4 tiêu chí chính để lựa chọn nước mắm nguyên chất

nước mắm nguyên chất

4 tiêu chí chính để lựa chọn nước mắm nguyên chất

Trong mỗi bữa ăn, nước mắm chính là nguyên liệu bí mật của người Việt để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Nhưng làm sao để mua được chai nước mắm nguyên chất, sạch cho gia đình. Bạn có thể tham khảo 4 quy tắc sau đây để tìm ra được loại […]

Trong mỗi bữa ăn, nước mắm chính là nguyên liệu bí mật của người Việt để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Nhưng làm sao để mua được chai nước mắm nguyên chất, sạch cho gia đình. Bạn có thể tham khảo 4 quy tắc sau đây để tìm ra được loại sản phẩm phù hợp. 

nước mắm nguyên chất
nước mắm nguyên chất

Cách lựa chọn dựa trên độ đạm 

Độ đạm ủ tự nhiên thường dao động trong khoảng từ 10 đến 30. Hiện nay, người ta có thể sử dụng phương pháp cô đặc chân không để sản xuất ra nước mắm với độ đạm lên tới 50 – 60 độ. Tuy nhiên, nhà sản xuất công nghiệp thường bổ sung thêm các nguồn đạm từ nguồn nitơ tổng hợp hoặc đậu nành. Khi sử dụng lâu dài, khí Nitrit sẽ được sản sinh và gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, bác sĩ thường khuyên chỉ nên sử dụng nước mắm nguyên chất với độ đạm ủ tự nhiên từ 30 đến 40 độ. 

Cách lựa chọn nước mắm nguyên chất dựa trên hương vị

Nước mắm nguyên chất khi sử dụng sẽ giúp cho món ăn có vị mặn tự nhiên, không quá gay gắt. Đồng thời, qua quá trình thủy phân tự nhiên, lượng axit amin có lợi trong nguyên liệu sẽ được chuyển biến từ protein trong thịt cá được giữ lại . Chính điều này đã để lại hậu vị ngọt thanh tự nhiên, dịu nhẹ, lan tỏa dần trong vòm miệng sau khi thưởng thức. 

 

Nước mắm khi ủ tự nhiên sẽ có một mùi hương nồng mặn vị biển, lưu hương lâu và lan tỏa nhanh trong không gian. Điều này khác xa với các loại nước mắm công nghiệp với mùi hương nồng, thời gian bay hương nhanh. Đặc biệt, khi sử dụng, nước mắm nguyên chất sẽ có độ sánh nhất định khi sử dụng so với nước mắm công nghiệp.  

Cách lựa chọn dựa trên trạng thái 

Nước mắm sau khi ủ tự nhiên thường có màu nâu cánh gián, để lâu màu sẽ đậm dần. Bên cạnh đó, bạn có thể để chai nước mắm thủy tinh soi dưới nắng để kiểm tra độ trong. Nếu dưới đáy chai không có cặn hay đôi lúc có chút muối đọng lại, thì đó là nước mắm ngon. Bởi các dòng mắm ngon thường được làm từ các loại hải sản tươi ngon cùng với muối biển tự nhiên. Các hạt muối còn sót lại là phần chưa hòa tan, bạn chỉ cần lắc đều để tiếp tục sử dụng.    

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách dốc ngược chai nước mắm với sự xuất hiện của bong bóng. Nếu phần đáy chai xuất hiện bong bóng rồi tan nhanh thì đó là nước mắm đã pha, còn bong bóng nhỏ, tốc độ sủi bóng chậm chính là nước mắm nguyên chất. 

Cách lựa chọn nước mắm nguyên chất trên thương hiệu

Bạn nên chọn những dòng sản phẩm với nơi sản xuất là các nơi sản xuất nổi tiếng: Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết,… Bởi tài nguyên phong phú, họ sẽ dễ dàng có những nguồn nguyên liệu tươi để tạo nên chai nước mắm ngon, đậm đà. Bạn có thể cân nhắc sử dụng nước mắm Nam Ngư hoặc Chinsu. Đây là hai dòng nước mắm lâu đời đã được biết bao bà nội trợ tin dùng. Sử dụng nguồn cá cơm từ vùng biển Phú Quốc, cùng với phương pháp ủ chượp tỉ mỉ giúp cho hai dòng trên trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong lòng người tiêu dùng.