Nước mắm cốt và những điều bạn muốn biết!

Nước mắm nhĩ

Nước mắm cốt và những điều bạn muốn biết!

Với đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có đủ điều kiện thuận lợi tạo nên nhiều nét tinh hoa. Điều này, được xem là “Quốc hồn, quốc túy” của người Việt nơi đây. Trong đó, có nước mắm – Sản phẩm đặc trưng mang dư vị mặn nồng từ biển cả nhờ vị trí […]

Với đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có đủ điều kiện thuận lợi tạo nên nhiều nét tinh hoa. Điều này, được xem là “Quốc hồn, quốc túy” của người Việt nơi đây. Trong đó, có nước mắm – Sản phẩm đặc trưng mang dư vị mặn nồng từ biển cả nhờ vị trí đặc thù. Mang đến những giọt nước mắm cốt thơm ngon, cất lên sự tự hào của nền ẩm thực Việt.

Nước mắm cốt
Nước mắm cốt

Nước mắm cốt có ngon hơn loại thông thường?

Nước mắm được hiểu là sự chắt lọc tinh túy từ những mẻ cá cơm tươi và ngon nhất. Chúng được ủ kín trong thùng chượp. Khi đủ thời gian, sẽ cho ra những giọt nước mắm với hương vị đậm đà và dinh dưỡng cao. Đây là loại gia vị không thể thiếu trong mâm cơm dù đơn giản nhất của gia đình Việt Nam.

Tỉ lệ thuận với quá trình tạo ra những giọt nước mắm cốt tinh tươm. Thông thường, gia vị này sẽ có giá thành hơi đắt và ngon hơn so với những sản phẩm khác. Bởi, công sức của những người thợ làm mắm bỏ ra rất nhiều. Và vì dung tích rút được từ mỗi bể chượp bị hạn chế.

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại nước mắm cốt khác nhau. Nhưng nhìn chung, phải đánh giá dựa trên độ nguyên chất và hàm lượng dinh dưỡng có trong sản phẩm. Cụ thể:

Về độ nguyên chất:

Nước mắm cốt phải được sản xuất từ cá cơm. Được đánh bắt và chọn lọc kỹ càng trước khi đến công đoạn ủ chượp với muối. Sau khoảng thời gian khoảng từ 12 tháng, bể ủ sẽ cho ra đời những giọt nước mắm màu đỏ cánh gián, thơm lừng.

Về giá trị dinh dưỡng:

Nước mắm cốt có chứa Omega 3 rất tốt cho sự phát triển của trí não trẻ em. Đồng thời, có hàm lượng khoáng chất như: Vitamin B1, B2 và sắt, Lysine, kẽm, axit amin… Tốt cho hệ tuần hoàn máu và thần kinh của con người. Vì vậy, nếu sử dụng nước mắm thường xuyên và điều độ, sẽ cải thiện sức khỏe đáng kể.

Về màu sắc và hương vị:

 Nước mắm sẽ có màu đỏ cánh gián và trong veo. Nếu để càng lâu thì nước mắm sẽ chuyển sang màu đậm hơn. Đây là một hiện tượng tự nhiên của nước mắm. Về hương vị thì nước mắm có vị mặn nồng tự nhiên và mùi thơm đặc trưng nhất.

Nước mắm cốt trong chế biến

Nước mắm cốt là sự kết tinh những giá trị dinh dưỡng từ thịt cá. Ngoài ra, nguyên liệu này còn có các loại vitamin B1, B12, B2, PP và các loại khoáng Ca, Mg, P, I, Br. Và nhiều omega-3, một loại chất béo có lợi cho tim mạch.

Vì nước mắm làm từ cá nên gia vị này thừa hưởng các lợi ích dinh dưỡng của cá. Có khi còn thuận lợi cho hệ tiêu hóa hơn. Vì khi lên men, nhiều protein của cá đã bị cắt nhỏ thành acid amin.

Nói về ưu việt của nước mắm, người sành ăn có thể kể ra ngay. Khi sử dụng gia vị này với thịt luộc, rau củ hoặc quả luộc, cá hấp thì không cần pha chế gì. Điều này, sẽ giữ vị tinh khiết của nước mắm và sự thơm ngon, đậm đà của món ăn.

Chỉ cần lấy nước mắm cốt hòa trộn với những gia vị khác như hành tỏi, tiêu, gừng sả… sẽ thấy nó khuếch đại mùi vị lên. Đảm bảo nghe mùi là thì bạn sẽ không thể nào kiềm chế được cơn thèm ăn!

Là loại gia vị không chỉ thơm ngon, nước mắm cốt còn rất lành tính. Vì với tỉ lệ cá và muối từ 25-27%, môi trường sẽ không có loại khuẩn nào tồn tại. Có hại cho sức khỏe.

Nhìn chung, bất kỳ loại nước mắm cốt nào cũng có ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị mỗi gia đình, có thể pha thành những loại nước chấm thơm ngon nhất. Có thể kể đến các loại nước mắm có tiếng như: Nam Ngư, Cát Hải, Phan Thiết, Liên Thành…