Các cách pha nước mắm nhĩ cho từng món ăn

Các cách pha nước mắm nhĩ cho từng món ăn

Trong nền ẩm thực Việt Nam, nước chấm có thể coi là linh hồn của nhiều món ăn. Do vậy mà người pha nước mắm giống như người nắm giữ linh hồn của cả mâm cơm. Một món ăn ngon hay không thì ảnh hưởng từ bát nước chấm là rất quan trọng. Bài viết […]

Trong nền ẩm thực Việt Nam, nước chấm có thể coi là linh hồn của nhiều món ăn. Do vậy mà người pha nước mắm giống như người nắm giữ linh hồn của cả mâm cơm. Một món ăn ngon hay không thì ảnh hưởng từ bát nước chấm là rất quan trọng. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ điểm qua làm thế nào để pha được một bát nước mắm ngon từ nước mắm nhĩ theo từng món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình.

1. Thịt heo luộc chấm mắm nhĩ như thế nào?

Nguyên liệu chuẩn bị: nước mắm nhĩ, nước lọc, dầu ăn, đường, chanh, tỏi, ớt.

Cách làm: băm nhuyễn tỏi ớt. Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp, chờ dầu nóng lên thì cho 1 nửa chỗ tỏi ớt băm vào xào thơm. (Các bạn có thể thay đổi số lượng tỏi ớt tùy theo sở thích.)

Khi tỏi đã dậy mùi thơm và chuyển dần sang màu vàng, ta cho thêm 3 thìa nước mắm nhĩ, 3 thìa nước lọc và 2 thìa đường vào khuấy đều nấu sôi rồi tắt bếp.

Cuối cùng, đổ phần nước chấm vừa đun ra chén sau đó vắt chanh và cho phần tỏi ớt còn lại vào khuấy đều là ta đã có ngay bát nước mắm chua ngọt chấm cùng thịt heo luộc rồi.

2. Chả ram cùng nước mắm nhĩ pha sẵn 

Nguyên liệu chuẩn bị: nước mắm nhĩ, đường, giấm, nước lọc, tỏi, ớt, tiêu xay

Cách làm: Đầu tiên ta bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn cùng với ớt.

Cho vào tô 2 thìa nước mắm nhĩ, 1 thìa đường, 1 thìa giấm và 3 thìa nước lọc, khuấy đều cho gia vị hòa quyện với nhau sau đó mới cho thêm tỏi, ớt và rắc một ít tiêu để nước chấm thêm vị nồng. Nước mắm pha được sẽ vừa có vị ngọt, chua, mặn cân bằng với nhau.

3. Ốc luộc, hấp chấm chua cay 

Chuẩn bị nguyên liệu: ớt, gừng, tỏi, sả, chanh, nước mắm, nước lọc, giấm, đường

Cách làm: cho ớt, gừng, tỏi, sả vào cối giã nhỏ. Cho vào bát 3 muỗng nước mắm nhĩ nguyên chất, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc và 1 muỗng giấm khuấy cho tan. Cho phần ớt, gừng, sả, tỏi đã giã vào trộn đều. Nêm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

4. Nước mắm nhĩ chấm bánh xèo

Chuẩn bị: tỏi, ớt, đường, chanh, nước mắm, nước lọc

Cách làm: Tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hột, băm nhuyễn. Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm nhĩ, 1 muỗng nước cốt chanh. Sau đó khuấy thật đều. Cho thêm ớt và tỏi đã băm nhuyễn vô khuấy đều là dùng được luôn.

5. Nước mắm chấm bánh cuốn

Chuẩn bị nguyên liệu: nước mắm nhĩ, đường, nước lọc, ớt, giấm hoặc chanh.

Cách pha: Cho vào bát 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 300ml nước lọc, ớt băm quậy đều cho đến khi đường tan hết. Cho vào nửa muỗng giấm hoặc chanh để thêm vị chua, cần bằng lại vị cho bát nước mắm.

6. Bánh bột lọc, bánh bèo

Vì hai loại bánh bột lọc và bánh bèo phổ biến hầu hết trên các vùng miền, nên trên từng miền khác nhau sẽ có công thức pha nước chấm khác nhau để phù hợp khẩu vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: nước mắm nhĩ, chanh, đường, nước lọc, ớt, chanh

Cách làm: ớt rửa sạch bỏ cuống, thái lát mỏng. Cho 5 thìa nước mắm nhĩ, 4 thìa đường, 6 thìa nước lọc vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Chờ nguội ta cho 2 thìa nước cốt chanh, ớt đã thái lát, khuấy đều. Các bạn có thể tự thay đổi tỉ lệ sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Trên đây là gợi ý các cách pha nước chấm cho các món ăn đặc trưng để mang lại hiệu quả bắt vị tốt nhất nhất mà các chị em nên thử. Chúc các chị em thực hành thành công nhé.