Nước mắm nhĩ là gì ? Đặc điểm mang lại sự khác biệt

Màu sắc nước mắm cũng là yếu tố xác định

Nước mắm nhĩ là gì ? Đặc điểm mang lại sự khác biệt

Từ xưa đến nay nước mắm gần như không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt. Vậy nên chúng ta cũng sẽ không còn xa lạ với tên gọi nước mắm cốt hay còn gọi là nước mắm nhĩ nữa. Hãy cùng tìm hiểu tại sao nước mắm nhĩ góp mặt quan trọng trong […]

Từ xưa đến nay nước mắm gần như không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt. Vậy nên chúng ta cũng sẽ không còn xa lạ với tên gọi nước mắm cốt hay còn gọi là nước mắm nhĩ nữa. Hãy cùng tìm hiểu tại sao nước mắm nhĩ góp mặt quan trọng trong bữa cơm gia đình Việt nhé!

1/ Nước mắm nhĩ là gì? 

Nước mắm nhĩ hay còn gọi là nước mắm cốt.  là tên gọi thông dụng để mô tả loại nước mắm được xem là ngon và quý nhất của một thùng ủ chượp. 

Nước mắm Phú Quốc trứ danh
Nước mắm nhĩ được ủ  trong các thùng gỗ

2/ Đặc điểm tạo ra sự khác biệt của nước mắm nhĩ 

2.1 Quá trình chế biến nước mắm 

Nguyên liệu để tạo ra một chén nước mắm nhĩ đó chính là cá cơm. Cá cơm sẽ tạo ra được hương vị nước mắm thơm ngon đặc trưng và tô vị cho bữa cơm gia đình. Và điều đó đã không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở trên thế giới. 

 

Đầu tiên sau khi đánh bắt cá cơm sẽ được cho vào các thùng gỗ với muối theo tỷ lệ nhất định. Sau khi trải qua thời gian cá cơm ướp muối. Nó sẽ tạo ra một thứ chất lỏng vàng sánh thơm ngon được gọi là nước mắm. 

 

Hay ở một vài địa phương còn một cái tên khác là nước mắm cốt. Có một điểm đặc biệt là đợt lấy nước mắm đầu tiên, nước mắm lấy được sẽ gọi là nước mắm cốt nhĩ. Loại này sẽ có độ đạm cao, màu sắc và hương vị vô cùng đậm đà. 

2.2 Thời gian sử dụng và cách bảo quản nước mắm

 

Trên thực tế nếu ta để càng lâu thì nước mắm cốt càng ngon. Nhưng phải đảm bảo rằng bảo quản trong các lọ sành. Và được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp thì càng để được lâu. 

 

Theo vài ý kiến của người trong nghề thì dù hết hạn vẫn sử dụng được. Nếu muốn như vậy bạn phải mua được nước mắm nguyên chất không được có thành phần hương liệu khác. Và vì là loại nước mắm không sử dụng bất cứ phụ liệu và chất bảo quản nào. Điều đó là nhờ độ mặn bão hòa trong nước mắm sẽ giúp thời gian bảo quản lâu hơn. 

Nhưng có một điểm nên lưu ý là khi đã lấy ra sử dụng thì nên sử dụng trong vòng 2 đến 3 tháng. Do khi tiếp xúc với không khí tạo môi trường cho các vi sinh vật phát triển, gây hại cho sức khỏe. Và nên bảo quản ở nhiệt độ 30 độ C, cần tránh ánh nắng trực tiếp. 

2.3 Công dụng của nước mắm nhĩ 

Là sự kết tinh từ các giá trị dinh dưỡng của thịt cá. Vì vậy mà trong loại nước mắm này chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe. Hầu như trong protein của cá có chứa đầy đủ các acid amin thiết yếu. Hầu như là những loại acid amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, mà phải lấy từ một nguồn khác. 

 

Ngoài ra, trong thành phần còn có chứa nhiều loại vitamin khác như B1, B2, Photpho, Mg, Canxi,…Và trong quá trình lên men nước mắm nhĩ, một số protein sẽ được hấp thụ dễ dàng hơn. 

 

Ngoài ra, theo chuyên gia ẩm thực thì nước mắm nhĩ còn có tác dụng khá hay. Và họ cảm thấy vô cùng thích thú khi sử dụng. Vì nó có khá nhiều công dụng trong nấu ăn. Ví dụ như: khử mùi, dậy mùi, dùng để ướp có thể giữ được độ săn chắc của nguyên liệu.

 

Một số người đặc biệt thích hương vị đặc trưng của nước mắm nhĩ. Vì với một chén mắm thêm vài lát ớt là đã có ngay một chén nước chấm có hương vị đậm đà và giúp tăng vị cho bữa ăn rồi. 

1 Comment

Comments are closed.