NHỮNG SAI LẦM TRONG CÁCH SỬ DỤNG NƯỚC MẮM

nuoc-mam-masan (5)

NHỮNG SAI LẦM TRONG CÁCH SỬ DỤNG NƯỚC MẮM

Nước mắm được ví như loại gia vị thần kỳ không thể thiếu trong mọi bữa ăn Việt bởi độ bổ dưỡng và khả năng làm mọi bữa ăn tròn vị hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng nước mắm đúng thì bạn có thể vô tình khiến thứ nước chấm này ảnh […]

Nước mắm được ví như loại gia vị thần kỳ không thể thiếu trong mọi bữa ăn Việt bởi độ bổ dưỡng và khả năng làm mọi bữa ăn tròn vị hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng nước mắm đúng thì bạn có thể vô tình khiến thứ nước chấm này ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình đấy. Cùng tham khảo những điều tuyệt đối kiêng kỵ trong cách sử dụng nước mắm nhé!

Dùng chung 1 “công thức nước mắm” cho tất cả các món ăn

Rất nhiều người cho rằng việc ướp thịt bằng nước mắm là bình thường và sẽ giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên thói quen này là sai lầm bởi thịt bị ướp bằng nước mắm sẽ  cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường. Tương tự, với nhiều món xào và kho, hấp, bạn nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp chúng nhé. Nếu vẫn thích có vị nước mắm cho món ăn, bạn hoàn toàn có thể pha mắm thành nước chấm món ăn thay vì ướp chúng.

Nấu nước mắm quá lâu

Tương tự như việc ướp thịt cá, nhiều người thường xuyên nêm nếm món ăn. Điều này sẽ không có gì sai nếu bạn chỉ nêm nước mắm khi món ăn gần như đã chín hoàn toàn và sắp được bắt khỏi bếp. Sỡ dĩ như thế là vì nếu được nêm từ sớm và nấu quá lâu, mùi vị và vitamin cũng như những chất bổ dưỡng khác trong nước mắm sẽ bốc hơi hết.

Để đảm bảo được chất lượng của nước mắm, hãy chờ cho món ăn chín mềm, nêm nước mắm vào khoảng một phút là tắt bếp ngay. Với những món xào và kho, bạn cũng cần tuân thủ quy tắc này.

Chọn phải nước mắm giả

Cùng một nhãn hiệu, bao bì màu sắc y hệt nhau nhưng giá thành rẻ hơn, chính vì vậy mà nước mắm giả vẫn có thể tồn tại được ở những khu chợ truyền thống hay những tạp hóa nhỏ lẻ. Mỗi ngày, có hàng trăm hàng nghìn lít nước mắm giả được tuồn ra thị trường. Nhiều người tiêu dùng vì ham rẻ nhất thời mà không cân nhắc kỹ chất lượng sản phẩm trước khi mua. Điều này có thể gây hại đến sức khỏe nhiều người vì nước mắm giả không chỉ được pha chế thô sơ từ những nguyên liệu rẻ tiền mà còn được đựng trong bao bì tái chế chưa qua kiểm chứng. Chính vì vậy, mọi người nội trợ cần cẩn trọng trong khâu kiểm định thật giả để tránh vì thiếu hiểu biết mà rước hại vào thân. 

Dùng nước mắm cho những đối tượng không phù hợp

Không dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi: Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm. Lý do bởi độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ. Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Không dùng nước mắm cho những người bị bệnh tim mạch, thận và huyết áp cao. Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Không dùng cho người bị các bệnh về xương khớp, tiểu đường: Những bệnh nhân mắc bệnh xương khớp, tiểu đường cũng không ăn nước mắm, bởi hàm lượng muối trong nước mắm vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến tình trạng các bệnh này. Tốt nhất là nên có chế độ ăn kiêng muối phù hợp cho những người mắc bệnh trên, kể cả việc kiêng ăn các món nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Chấm chung một chén nước mắm 

Các chuyên gia khuyên rằng đã đến lúc người Việt phải hạn chế những thói quen xấu trong việc ăn uống. Bạn tuyệt đối không nên chấm chung với người khác, dù nó là nước mắm, nước tương hay tương ớt. Để đảm bảo an toàn, bạn cần chuẩn bị sẵn mỗi người một chén chấm nhỏ hơn trước mỗi bữa ăn để mọi người tự dùng nước chấm riêng của mình. Điều này không có nghĩa là “đi ngược với truyền thống Việt” hay “sính ngoại, làm lố”. Nó là nền tảng của sự văn minh và an toàn, linh động theo bối cảnh xã hội. Hơn nữa, trước tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19, thói quen dùng chén chấm riêng này nên càng được khuyến khích phát triển để đảm bảo khoảng cách an toàn về vệ sinh, ăn uống. Dù biết là bước đầu thực hiện thói quen sẽ gây ra sự lạ lẫm và thậm chí “không được thân thuộc” trong bữa ăn gia đình, nhưng hy vọng lâu dần từ thói quen này sẽ trở thành nét văn hóa mới và được duy trì cả trong đời sống bình thường. Bởi lẽ nó cũng là một nét đẹp văn hóa cần được tô đậm vừa văn minh, vừa thể hiện sự quan tâm đúng đắn của các thành viên trong gia đình dành cho nhau.

Trên đây là những sai lầm rất phổ biến trong việc sử dụng nước mắm. Mong bạn lưu ý và ghi nhớ kỹ để đảm bảo chất lượng của bữa ăn cho gia đình mình một cách tốt nhất nhé!