Bước vào ‘thế giới nước mắm’ tại hệ thống nhà thùng lớn nhất Việt Nam

Bước vào ‘thế giới nước mắm’ tại hệ thống nhà thùng lớn nhất Việt Nam

Nhà máy sản xuất nước mắm cốt Masan Phú Quốc có gần 500 thùng ủ chượp, sức chứa 10.000 tấn cá mỗi năm, vận hành với tiêu chí tỉ mẩn đến từng chi tiết. Tháng 5/2024, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, Hiệp hội Thủy sản Việt […]

Nhà máy sản xuất nước mắm cốt Masan Phú Quốc có gần 500 thùng ủ chượp, sức chứa 10.000 tấn cá mỗi năm, vận hành với tiêu chí tỉ mẩn đến từng chi tiết.

 
Tháng 5/2024, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, Hiệp hội Thủy sản Việt Nam, Hội đầu bếp Hoàng Gia, Liên chi hội Phở Vân Cù, Hiệp hội ẩm thực Pháp Việt, Hội đầu bếp chuyên nghiệp TP. Phú Quốc, cùng các nghệ nhân và đầu bếp Topchef đã có trải nghiệm thú vị tại hệ thống nhà thùng lớn nhất Việt Nam.

 
Không khỏi ngạc nhiên khi bước vào “thế giới nước mắm”: được thấy, được nghe từng giọt nước mắm trong các thùng ủ chượp tại hệ thống nhà thùng lớn nhất Việt Nam.

Nhà máy Masan Phú Quốc là cơ sở sản xuất nước mắm cốt có diện tích hơn 22.000m2, với gần 500 thùng ủ chượp có sức chứa hơn 10.000 tấn cá mỗi năm, vận hành với tiêu chí chú tâm, tỉ mẩn đến từng nguyên liệu, từng chi tiết.

 
Khám phá quy trình để làm ra những chai nước mắm thơm ngon quá quen thuộc trong gian bếp người Việt với thương hiệu CHIN-SU, Nam Ngư thân quen là một trải nghiệm khá ấn tượng.

 
Nhà thùng kế thừa cách ủ chượp nước mắm cổ truyền, và từng bước phát triển hơn cho chất lượng nước mắm với các bước chuẩn hóa quy trình ủ chượp và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế như: ISO, HCCP, Codex HACCP, EU Code… cốt mắm được chiết ra từ thùng gỗ sẽ tiếp tục trải qua quá trình xử lý và đóng chai trên dây chuyền sản xuất khép kín, cho ra những chai nước mắm đậm đà có vị hậu ngọt của cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong. Trong ảnh, diễn viên Huỳnh Anh Tuấn trải nghiệm tại hệ thống nhà thùng nước mắm lớn nhất Việt Nam.

 
Món ngon, ẩm thực là không biên giới, cũng như nước mắm Việt cũng đã gây ấn tượng và được đón nhận bởi các thực khách quốc tế với hương vị đậm đà, độc đáo. Như chính sản phẩm nước mắm CHIN-SU cá cơm biển Đông đang được bán song hành tại cả thị trường Nhật Bản và Việt Nam đã thu hút sự quan tâm và yêu thích của bạn bè quốc tế.

 
Ngoài việc đầu tư khoa học kỹ thuật, hệ thống nhà thùng nước mắm Masan còn đang được vận hành, quản lý bởi đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm – “yêu từng giọt nước mắm”.

 

Cũng tại đây, dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ẩm thực, nước mắm càng thăng hoa trong các món đặc sản. Có thể nói, trong hầu hết các món ăn Việt Nam, nước mắm là một gia vị chính không thể thiếu. Ẩm thực đa dạng từ các món ngon ba miền đa phần đều sử dụng nước mắm để làm món ăn thêm tròn vị.

 
Chuyến tham quan Hệ thống nhà thùng nước mắm lớn nhất Việt Nam khép lại, những câu chuyện về hành trình nước mắm CHIN-SU vẫn đang tiếp tục và sẽ còn nối dài “ra biển lớn”, hướng đến mục tiêu để người tiêu dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng có thể thưởng thức hương vị đậm đà và trọn vẹn của nước mắm Việt.

Tổ hợp nhà thùng ủ chượp nước mắm, kết hợp với chế biến, đóng chai khép kín của Tập đoàn Masan được xây dựng tại TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) từ hơn 17 năm nay, sau nhiều năm phát triển liên tục, tổ hợp này liên tục được mở rộng với diện tích lên đến hơn 22.100m2, đến nay số thùng ủ chượp nước mắm tại gây là gần 500 thùng với công suất ủ chượp lên tới 10.000 tấn cá mỗi năm. Công ty Cổ phần Masan PQ hiện là đơn vị sở hữu và vận hành tổ hợp này.

Theo kỹ sư Bùi Huy Nhích (Công ty CP Masan PQ), nhà thùng theo sát định hướng phát triển bền vững với việc thu mua nguồn cá nguyên liệu đánh bắt theo quy định, tối đa hóa việc sử dụng nguồn cá cơm trưởng thành, và bảo vệ môi trường trong việc tiên phong là nhà thùng đầu tiên trên đảo xử lý nước thải mặn từ quá trình ủ chượp nước mắm.

Nguồn: nongnghiep.vn