Nước mắm – Lợi ích kỳ diệu đối với sức khỏe của người Việt

Nước mắm – Lợi ích kỳ diệu đối với sức khỏe của người Việt

Nước mắm, một loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong bữa ăn người Việt. Đây không chỉ là một nguyên liệu ẩm thực mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tác động của gia vị này đối với sức khỏe. Bên […]

Nước mắm, một loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong bữa ăn người Việt. Đây không chỉ là một nguyên liệu ẩm thực mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tác động của gia vị này đối với sức khỏe. Bên cạnh là tìm hiểu tại sao nó đặc biệt quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày.

Một trong những lợi ích của nước mắm:

  • Nguồn cung cấp Protein quý báu cho cơ thể

Được sản xuất từ việc lên men cá với muối,chứa lượng protein cao. Đây là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển cơ bắp và quá trình phục hồi cơ thể.

  • Chứa các loại Vitamin và khoáng chất quan trọng

Nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe có trong mắm cá. Trong đó, vitamin B12, cần thiết cho sức khỏe thần kinh, và iodine, quan trọng cho sự duy trì tuyến giáp khỏe mạnh.Giúp quá trình tiêu hóa của bạn dễ dàng hơn

Nước mắm còn có khả năng giúp quá trình tiêu hóa của bạn dễ dàng hơn. Việc tiêu hóa hiệu quả là quan trọng để cơ thể bạn có thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất từ thức ăn. Nhờ vào tính chất tiêu hóa tốt, bạn có thể đảm bảo rằng bạn tận dụng toàn bộ giá trị dinh dưỡng từ bữa ăn.

  • Hỗ Trợ Sức Khỏe Tim Mạch

Nước mắm chứa các axit béo Omega-3, một loại chất béo quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng Omega-3 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm mức triglyceride trong máu. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

  • Kháng viêm và chống Oxy hóa

Ngoài ra, nước mắm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và tính chất kháng viêm. Những tính chất này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và giúp giảm triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể.

Tại sao ngư dân Phú Quốc thường hay uống một chén nước mắm trước khi lặn xuống biển?

Ngư dân thường uống 1 chén nước mắm trước khi lặn xuống biển vì hai lý do chính:

1/ Giữ ấm cơ thể: 

Chứa hàm lượng đạm cao, giúp cơ thể sản sinh nhiệt. Khi xuống nước, nhiệt độ môi trường xung quanh thường thấp hơn nhiệt độ cơ thể, khiến cơ thể dễ bị lạnh. Uống mắm trước khi lặn sẽ giúp cơ thể giữ ấm, tránh bị cảm lạnh.

2/ Chống co thắt cơ bắp: 

Khi lặn sâu dưới nước, cơ thể phải chịu áp lực cao, khiến các cơ bắp dễ bị co thắt. Trong mắm có chứa muối, giúp tăng cường lưu thông máu, giảm áp lực lên các cơ bắp. Ngoài ra, nước mắm cũng có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp thợ lặn có thể làm việc dưới nước trong thời gian dài.

Tùy vào độ đạm mà ngư dân sẽ uống nhiều hoặc ít. Mắm có độ đạm cao thì sẽ giúp giữ ấm càng tốt. 

Nước mắm -Tinh hoa của người Việt

Nước mắm không chỉ là một loại gia vị thơm ngon; nó còn là một nguồn cung cấp protein quý báu, vitamin, khoáng chất, và nhiều tính chất tốt cho sức khỏe. Đây không chỉ là một phần quan trọng của ẩm thực Việt Nam. Mà còn là một bí quyết để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và năng động.