NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC – NIỀM TỰ HÀO CỦA DÂN TỘC

Vươn ra thế giới khẳng định thương hiệu nước mắm.

NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC – NIỀM TỰ HÀO CỦA DÂN TỘC

Nghề làm nước mắm tại Phú Quốc đã hình thành từ rất lâu đời và phát triển đến ngày nay. Nước mắm Phú Quốc đã được khối liên minh EU công nhận chỉ dẫn địa lý. Để đạt được những danh hiệu cao quý những người làm nước mắm ở Phú Quốc đã cố gắng […]

Nghề làm nước mắm tại Phú Quốc đã hình thành từ rất lâu đời và phát triển đến ngày nay. Nước mắm Phú Quốc đã được khối liên minh EU công nhận chỉ dẫn địa lý.

Để đạt được những danh hiệu cao quý những người làm nước mắm ở Phú Quốc đã cố gắng và giữ gìn nghề làm nước mắm truyền thống. Tuân thủ nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất nước mắm. Hãy tìm hiểu về những thương hiệu nước mắm nổi tiếng nhất hiện nay nhé.

Nước mắm Phú Quốc – Phan Thiết – Nha Trang khác nhau điểm nào?

Vươn ra thế giới khẳng định thương hiệu nước mắm.
Vươn ra thế giới khẳng định thương hiệu nước mắm.

Do thành phần và nguồn nguyên liệu, thời gian chế biến mà mùi vị, màu sắc của các loại nước mắm này khác nhau.

Nước mắm Nha Trang có màu vàng sáng ánh đỏ. Nước mắm Phan Thiết do kèm nguồn cá tạp nên có màu vàng nhạt ánh xanh, mùi đậm. Nước mắm sản xuất tại Phú Quốc khi chế biến thường cho thêm vài trái thơm hoặc mít. Sau khi phơi nắng nhiều nên nước mắm có màu nâu cánh gián và mùi vị dịu hơn.

Ngoài miền Bắc còn có nước mắm Cát Hải được chế biến theo phương pháp đánh khuấy. Hơn nữa, thêm nước lã trong quá trình chế biến và không gài nén. Phương pháp Cát Hải cho nước mắm có độ đạm thấp, hương vị kém nước mắm chế biến bằng phương pháp cài nén ở phía Nam. Tuy nhiên nó có ưu điểm là thời gian chế biến ra nước mắm ngắn. 

Trong thành phần của nước mắm có chứa đủ các axít amin thiết yếu. Nhưng do hàm lượng muối bão hoà trong đó khá cao (250-300g / lít). Nên không thể dùng nước mắm như một nguồn cung cấp đạm chính được. Thử tính nếu một ngày một người chấm và nêm vào canh, các món mặn chừng 30ml nước mắm loại ngon (25-30oN) thì lượng đạm cung cấp chưa đến 1g.

Cá cơm – nguyên liệu làm nước mắm trứ danh.

Nói đến Phú Quốc không thể không nói đến nước mắm làm từ cá cơm, một nghề truyền thống tại đây. Đối với những loại nước mắm có thành phần là cá thì lại là cá tạp. Thời gian ủ rất ngắn, nhưng đăc biệt nhất là khâu chọn lựa cá là phần quan trọng. Góp phần làm nên thương hiệu nước mắm ngon tinh túy mà chúng ta thường thấy. Thời gian ủ theo tiêu chuẩn là 12 tháng, hoặc đến 15 tháng mới cho được nước mắm cốt ngon. Lựa chọn nước mắm truyền thống là lựa chọn cho cơ thể những thành phần tự nhiên. Có lợi cho sức khỏe, giúp tránh bệnh tật, duy trì tuổi thọ và tăng chất lượng bữa ăn cho gia đình.

Vươn ra thế giới khẳng định thương hiệu nước mắm.

Vươn ra thế giới khẳng định thương hiệu nước mắm.
Vươn ra thế giới khẳng định thương hiệu nước mắm.

Hơn 40 năm trở về trước, nước mắm đã vươn ra thị trường trên thế giới. Khẳng định thương hiệu của mình về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chất lượng trong mắt người tiêu dùng khó tính.

Ông Trần Quốc Khanh, Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, cho biết: trước năm 1975, nhà thùng Hưng Thành – Phú Quốc đã xuất bán nước mắm. Cung cấp vào thị trường Pháp và những thị trường khác ở một số nước. Các nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc luôn giữ gìn, bảo tồn và phát triển nghề sản xuất truyền thống nổi tiếng của địa phương. Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Năm 2001, nước mắm Phú Quốc được cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý Phú Quốc.

Là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ này. Tháng 10/2012, chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc được cấp quy chế bảo hộ tại Liên minh Châu Âu. Cũng là sản phẩm đầu tiên từ Việt Nam được EU công nhận chỉ dẫn địa lý. Tạo điều kiện, mở ra cơ hội cho nước mắm vươn ra thị trường thế giới, phát triển làng nghề mạnh mẽ.

Bà Hồ Kim Liên cho hay hiện có 58 doanh nghiệp sản xuất nước mắm. Với sản lượng năm 2016 dự kiến đạt khoảng 28 triệu lít. Đến nay, đã có 28 doanh nghiệp được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý. Sử dụng tem nhãn chung mang chỉ dẫn địa lý. Khách du lịch đến Phú Quốc vẫn chọn nước mắm mua về làm quà cho người thân và dùng trong gia đình.