Đầu bếp nước ngoài tin tưởng rằng nước mắm cũng cần có trong bếp

Đầu bếp nước ngoài tin tưởng rằng nước mắm cũng cần có trong bếp

Nước mắm được coi là gia vị “chân ái” của người Việt. Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, khó có món ăn nào lại không có sự góp mặt của nước mắm. Ẩm thực 3 miền Bắc – Trung – Nam có nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên đều sử dụng  gia vị “thần thánh” […]

Nước mắm được coi là gia vị “chân ái” của người Việt. Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, khó có món ăn nào lại không có sự góp mặt của nước mắm. Ẩm thực 3 miền Bắc – Trung – Nam có nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên đều sử dụng  gia vị “thần thánh” này. Nghề làm nước mắm có mặt tại tất cả những địa phương có biển. Mỗi nơi lại cho ra một loại đặc trưng. Không chỉ dừng lại tại quê nhà mà ngày càng được thế giới biết đến nhiều hơn. Đặc biệt, gia vị đặc trưng của Việt Nam được rất nhiều đầu bếp ưa chuộng. 

Vì sao nước mắm được bếp trưởng nổi danh lựa chọn

Vì sao nước mắm được bếp trưởng nổi danh lựa chọn
Vì sao nước mắm được bếp trưởng nổi danh lựa chọn

Tổng hợp những vật bất ly thân của các đầu bếp tiếng tăm do trang ẩm thực và đời sống Thrillist thực hiện. Theo các đầu bếp, ngoài các dụng cụ làm bánh, dụng cụ đo lường phức tạp. Thì có những gia vị luôn cần có sẵn trong nhà, danh sách gia vị này có sự góp mặt của nước mắm. 

Justin Burdett – đầu bếp nổi tiếng từng đạt giải StarChefs Rising vào năm 2013, từng được báo Food & Wine cử giải “People’s Best Chef”. Theo vị bếp trưởng này, nước mắm sẽ giúp nâng cấp ẩm thực của cuộc đời bạn. Gia vị này có vị mặn mà, có thể nâng cấp các món ăn bình dân lên rất nhiều. Bếp trưởng này cho rằng, mì ramen ăn liền chỉ cần thêm chút gia vị này và trứng gà là đã có vị như ramen thật. 

 Ngoài ra, Thrillist còn tổng hợp các gia vị luôn cần có trong bếp như: Mem dinh dưỡng, tamari, cá muối đóng hộp, gochujan.

Làm sao để nhận biết nước mắm nào tốt cho sức khỏe?

Lựa chọn nước mắm chuẩn ngon cho bữa ăn gia đình
Lựa chọn nước mắm chuẩn ngon cho bữa ăn gia đình

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm. Không chỉ sản xuất trong nước mà còn có cả sản phẩm nhập khẩu. Làm sao để chọn được cho gia đình loại nước mắm chất lượng? Đây là câu hỏi được nhiều chị em đặt ra. Mùi vị, độ đạm, độ an toàn, màu sắc. Đây chính là những yếu tố chị em cần chú ý khi lựa chọn.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, những loại ngon có màu vàng rơm đậm. Hoặc có màu cánh gián. Màu sắc của mắm thể hiện được nguồn nguyên liệu có tươi ngon, chất lượng hay không. Sau khi được chiết rót, mở nắp chai và tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn.

Nhiều người lo ngại về chất lượng khi thấy mắm chuyển màu. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, đây là hiện tượng tự nhiên của nước mắm truyền thống. Mắm chuyển màu khi độ đạm trong sản phẩm bị ô xy hóa.

Ngoài màu sắc, bạn hãy dốc ngược chai mắm và quan sát kĩ. Nước mắm ngon, chất lượng tốt sẽ trong và không có cặn. Ngược lại, nếu thấy có cặn, vẩn đục là mắm có tạp chất. Chị em không nên mua sản phẩm có hiện tượng như vậy.

Về mùi vị, mắm chất lượng thường có đặc trưng là mùi thơm dịu hương cá. Sẽ có vị ngọt hậu đằng sau vị the mặn đầu lưỡi khi nếm thử. Sau vị ngọt hậu là cảm giác đằm nơi cổ họng. Mùi vị này chứng tỏ sản phẩm có độ đạm tự nhiên cao. Do được sản xuất, ủ chượp từ nguồn cá tươi ngon.

Ngoải ra, chị em nên chọn các thương hiệu được sản xuất bởi các công ty uy tín, có thương hiệu.