Hai món ăn Việt không thể “lên hương” nếu thiếu nước mắm

Hai món ăn Việt không thể “lên hương” nếu thiếu nước mắm

Những món quà quê thân thuộc luôn mang lại cho chúng ta rất nhiều cảm xúc khi thưởng thức. Đặc biệt là với những người đang phải xa xứ. Từ Bắc chí Nam, chén nước mắm đậm vị truyền thống đã giúp bao món ăn “lên hương.” Bài viết này sẽ đưa ta đến với […]

Những món quà quê thân thuộc luôn mang lại cho chúng ta rất nhiều cảm xúc khi thưởng thức. Đặc biệt là với những người đang phải xa xứ. Từ Bắc chí Nam, chén nước mắm đậm vị truyền thống đã giúp bao món ăn “lên hương.” Bài viết này sẽ đưa ta đến với những thức quà như thế. Và tất nhiên không thể thiếu sự góp mặt, dù ẩn hay hiện của nước mắm.

Những món bánh quê, nghĩ đến thôi cũng thấy ấm lòng

Những món bánh quê khi thì chúng ta bắt gặp trong hàng quán. Khi lại kẽo kẹt cùng gánh hàng rong của các bà các cô. Bánh bột lọc, bánh cuốn, bánh bèo, bánh xèo…cứ mỗi sáng tiếng rao lại vang lên nơi ngõ nhỏ. Cứ thế, từng ngày, từng ngày thấm vào tâm hồn ta trở thành âm thanh của tuổi thơ. Đến khi khôn lớn, nếu có phải xa quê hương. Nghe tiếng rao ấy qua tivi thôi cũng đủ nao lòng. 

Qua bàn tay khéo léo, bột gạo, bột sẵn thôi cũng trở thành những thức bánh đặc biệt. Ở mỗi món, nước mắm lại có vai trò khác nhau. Khi dùng để nêm nhân, khi dùng để chấm,… Dù ẩn hiện thế nào thì vẫn không thể thiếu.

Món bánh xèo vàng ươm, ăn cùng rau sống và nước mắm chua ngọt làm mê đắm nhiều người. Ngày nay, nhiều món quà quê đã được người Việt mang đi khắp thế giới. Thật kỳ lạ, bạn bè quốc tế cũng rất hứng thú với các món ăn này. Vì thế, ẩm thực là phương tiện để chúng ta giới thiệu đất nước mình với cả thế giới. Một Việt Nam thân thương, mến khách và đang phát triển từng ngày. 

Nếu ai đó hỏi người Việt, đâu là hồn cốt của những món bánh này? Chắc chắn câu trả lời sẽ là: Nước mắm. Thiếu nước mắm, những món bánh quê sẽ không còn là chính mình nữa. Sẽ trở nên nhạt nhẽo và xa lạ. 

Bún chả Hà Nội sẽ ra sao nếu thiếu nước mắm

Bún chả vốn được biết đến là đặc sản của Hà Nội. Nhưng trong thời đại ẩm thực hội nhập, món ăn này có mặt ở mọi miền đất nước. Thậm chí, trên thế giới, nơi đâu có kiều bào ta sinh sống, nơi đó ắt có nhà bán bán bún chả. 

Hai món ăn Việt không thể “lên hương” nếu thiếu nước mắm

Hình ảnh Tổng thống Mỹ Obama ăn bún chả bình dị tại Hà Nội khiến cả thế giới thấy thú vị. Nhờ vị chính khách này, bún chả đã được khách quốc tế săn lòng khi đến Việt Nam. Đặc biệt là khi ghé Hà Nội. Linh hồn của bún chả chính là chén nước mắm chấm. Đủ vị mặn – ngọt – chua – cay, cân bằng tuyệt đối. Bún thêm đậm vị, chả bớt ngấy khi kết hợp cùng nước chấm. Thêm chút rau sống, củ muối chua, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Nước chấm ngon tạo nên thương hiệu của hàng bún chả. Chính vì vậy, mỗi quán ăn lại có bí quyết pha riêng. Sự kì công, tỉ mỉ, cầu kỳ, tinh tế của ẩm thực Hà Nội. Đôi khi hội tụ trong bát nước chấm giản dị.