Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc – Hương vị quê nhà

Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc – Hương vị quê nhà

Việt Nam có rất nhiều vùng ven biển sản xuất nước mắm. Tuy nhiên, không phải nước mắm loại nào, ở đâu cũng có chỉ dẫn địa lý. Danh tiếng nước mắm Phú Quốc dường như người Việt nào cũng biết tới. Và Nước mắm Nam Ngư chỉ dẫn địa lý Phú Quốc ra đời. […]

Việt Nam có rất nhiều vùng ven biển sản xuất nước mắm. Tuy nhiên, không phải nước mắm loại nào, ở đâu cũng có chỉ dẫn địa lý. Danh tiếng nước mắm Phú Quốc dường như người Việt nào cũng biết tới. Và Nước mắm Nam Ngư chỉ dẫn địa lý Phú Quốc ra đời. Hàng triệu người tiêu dùng biết, Việt Nam có một món ăn hương vị khó quên.

Nước mắm gắn liền với cuộc sống của mỗi người dân Việt. Dù chỉ là cơm rau chấm nước mắm cũng là món ăn hàng ngày không chán. Ăn có chút ngán cũng không muốn đổi vị, ăn mãi lại thấy ghiền. Chẳng thế mà, những người con xa xứ dù quên món gì đi chăng nữa thì vị nước mắm là vẫn nhớ mãi. Đó gọi là mùi quê hương.

Những giọt nước mắm đậm hương vị của người Việt đã có từ thế kỷ 18.

Hương vị trải qua bao biến cố trường tồn qua bao đời. Ngày nay, nước mắm sản xuất theo phương thức truyền thống đã dần được hiện đại hóa. Để những chai nước mắm có thể đi muôn nơi trong và ngoài nước. Những dây chuyền sản xuất hiện đại góp phần nâng cánh thương hiệu nước mắm Việt. 

Trong rất nhiều thương hiệu nước mắm chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Nổi trội có nước mắm Nam Ngư chỉ dẫn địa lí Phú Quốc. Sản phẩm được ủ chượp, đóng chai tại nhà máy Masan Phú Quốc. Nhà sản xuất nước mắm này đã kế thừa phương pháp ủ chượp truyền thống đặc trưng của Phú Quốc. Đồng thời, sử dụng dây chuyền công nghệ tiên tiến, ứng dụng khoa học hiện đại. Từ đó, giúp phát triển ngành nghề làm nước mắm của bà con ngư dân nơi đây. Nhờ vậy, cái nghề quý báu của cha ông không bị mai một. Giữ được hương vị từng giọt nước mắm thơm.

Sau khi ngư dân cần mẫn kéo lưới mẻ cá đầu tiên lên khoang tàu.

Ngay lập tức cá sẽ được chọn lọc tưoi ngon, ít tạp. Tiếp đó, cá được ướp với muối tinh ngay trên thuyền theo tỉ lệ vàng 3 cá 1 muối. Việc ướp cá ngay khi lúc cá vẫn còn sống sẽ giữ nguyên được độ đạm cao nhất trong từng con cá. Giúp cá giữ được độ tươi ngon cho tới khi cập bờ.

Cá ướp với muối được gọi là chượp và đưa vào thùng chứa. Xả đủ nước, phủ lên trên một lớp muối dày. Phía ngoài thùng chượp ghi rõ thông số ngày tháng ủ chượp. Trong suốt thời gian ủ chượp, yêu cầu an toàn vệ sinh phải đảm bảo chặt chẽ.

Thùng gỗ được làm từ các loại gỗ dẻo dai, thớ mịn, thân không cong vênh và chịu độ mặn tốt. Loại gỗ này phải không độc hại, không tạo ra mùi trong suốt quá trình ủ chượp dài ngày.

Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc - Hương vị quê nhà

Quy trình ủ chượp tiêu chuẩn như của nhà thùng nước mắm Nam Ngư là từ 9 đến 12 tháng.

Sau đó, nước mắm mới được chiết rút. Ban đầu là nước mắm nguyên cốt có độ đạm cao. Tiếp đến là nước mắm long có độ đạm thấp hơn. Sau đó, các loại nước mắm mới được trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn đồng nhất.

Công đoạn tiếp theo là thanh trùng kép. Chai nước mắm trên mọi gian bếp Việt để được lâu hay không là nhờ vào quá trình này. Vì chỉ cần vi sinh trong nước mắm có cơ hội sinh trưởng thì ngay lập tức nước mắm sẽ bị hỏng.

Nước mắm Nam Ngư sẽ được thanh trùng bằng hệ thống lọc hiện đại. Điều này giúp tiêu diệt những vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, virut, nấm men, nấm mốc. Dây chuyền đóng chai tự động có sản lượng 10.000 chai/giờ. Những chai nước mắm ra thị trường chính là “người cộng sự” của bà nội trợ để bữa cơm gia đình hoàn thiện hơn.