Phân biệt và giải đáp thắc mắc về nước mắm nguyên chất

Hiểu thế nào cho đúng về nước mắm nhĩ

Phân biệt và giải đáp thắc mắc về nước mắm nguyên chất

Nước mắm là loại gia vị mà bất cứ gia đình Việt nào cũng phải có trong gian bếp. Đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, hàng trăm nhãn hiệu nước mắm ra đời. Trước hàng nghìn sự lựa chọn, chị em băn khoăn đâu là nước mắm nguyên chất. Một số bà […]

Nước mắm là loại gia vị mà bất cứ gia đình Việt nào cũng phải có trong gian bếp. Đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, hàng trăm nhãn hiệu nước mắm ra đời. Trước hàng nghìn sự lựa chọn, chị em băn khoăn đâu là nước mắm nguyên chất. Một số bà nội trợ hiện đại cũng trăn trở làm cách nào lựa chọn, pha được nước mắm ngon. Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé.

Phân biệt nước mắm nguyên chất

Phân biệt nước mắm nguyên chất
Phân biệt nước mắm nguyên chất

Nước mắm nguyên chất hay còn gọi là nước mắm nhĩ lạ loại có độ đạm cao từ 25 độ trở lên. Là những đợt nước mắm được chắt rót đầu tiên theo phương pháp ủ chượp truyền thống. Nước mắm loại này sẽ có vị mặn dịu, ngọt đậm, mùi thơm. Từ nước mắm nhĩ người ta có thể sử dụng để pha chế các loại nước mắm, nước chấm có độ đạm thấp hơn. 

Thế nào là nước mắm ngon và cách lựa chọn?

Thế nào là nước mắm ngon và cách lựa chọn?
Thế nào là nước mắm ngon và cách lựa chọn?

Để lựa được chai nước mắm ngon, người ta có thể thông qua màu sắc, độ đạm và mùi vị.

Nước mắm ngon có màu trong. Khi nước mắm tiếp xúc với không khí trong một thời gian thì sẽ chuyển màu đỏ sẫm hơn. Các loại nước mắm có màu xám, màu tái thường là loại kém chất lượng hoặc đã bị hư hỏng.

Độ đạm là thông số mà chúng ta có thể nhận biết dựa vào thông tin trên nhãn chai. Nước mắm ngon có độ đạm từ khoảng 25 độ trở lên. Tuy nhiên, đa số nước mắm có độ đam càng cao thì sẽ có vị càng mặn. Người dùng cũng thường mua về pha chế thêm để phù hợp khẩu vị hơn. 

Mùi vị là yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn lựa nước mắm. Đây là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn khi nấu nướng. Nước mắm ngon khi nấu sẽ có mùi thơm dịu, vị mặn ngọt hài hòa, khi nếm sẽ thấy vị ngọt đậm dịu nhẹ thấm dần xuống cổ họng. Ngược lại, nước mắm kém chất lượng có mùi nồng, vị mặn chát do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia.

Cách pha nước mắm nguyên chất

Cách pha nước mắm nguyên chất
Cách pha nước mắm nguyên chất

Có nhiều cách để pha nước mắm nguyên chất thành các loại nước chấm khác nhau. Chẳng hạn như nếu ăn kèm với thịt, cá luộc/hấp, chúng ta có thể pha nước mắm tỏi ớt. Ăn kèm cùng các món hải sản tôm, mực hấp sẽ dùng nước mắm gừng tỏi ớt, hoặc mắm pha chua cay kiểu thái. Các món như bánh xèo, bánh khọt sẽ dùng nước mắm ngọt pha với nước dừa….

Nên mua/dùng nước mắm loại nào?

Nên mua/dùng nước mắm loại nào?
Nên mua/dùng nước mắm loại nào?

Thị trường nước mắm hiện tại rất đa dạng với đủ loại cho người tiêu dùng. Từ các sản phẩm bình dân đến các sản phẩm cao cấp. Giá cả có thể dao động từ 18.000 – hàng trăm nghìn đồng. Tuy theo nhu cầu của các bà nội trợ. Nước mắm cốt nhĩ nguyên chất thường có giá đắt nhất, hơn hẳn các loại nước mắm khác. Vì được làm hoàn toàn từ 100% cá cơm nên sản lượng cực ít. Nước mắm nguyên chất cũng chia ra nhiều loại tùy theo loại mắm lấy ra lần đầu hay lần 2, có độ đạm cao hay thấp. Nhìn chung người dùng ưa chuộng là nước mắm nguyên chất được làm từ cá cơm. Các loại nước mắm này thường thấy là mắm Nam Ngư, Chin-su, nước mắm Phú Quốc…