NƯỚC MẮM CỐT – GIÁ THÀNH VÀ CÁCH BẢO QUẢN

NƯỚC MẮM CỐT – GIÁ THÀNH VÀ CÁCH BẢO QUẢN

NƯỚC MẮM CỐT – GIÁ THÀNH VÀ CÁCH BẢO QUẢN

Rất nhiều người thắc mắc nước mắm cốt để được bao lâu? Khi hết hạn sử dụng thì có dùng được không? Giá nước mắm cốt nguyên chất chuẩn hiện nay là bao nhiêu? Xem ngay gợi ý dưới đây nhé! Chúng tôi sẽ giúp quý vị biết được những thông tin chính xác về […]

Rất nhiều người thắc mắc nước mắm cốt để được bao lâu? Khi hết hạn sử dụng thì có dùng được không? Giá nước mắm cốt nguyên chất chuẩn hiện nay là bao nhiêu? Xem ngay gợi ý dưới đây nhé! Chúng tôi sẽ giúp quý vị biết được những thông tin chính xác về nước mắm cốt cá cơm nguyên chất. 

Nước mắm nguyên chất là gì?  

Muốn biết nước mắm nguyên chất để được bao lâu hãy xem quy trình sản xuất nước mắm. Hạn sử dụng của nước mắm chúng ta đang dùng phụ thuộc vào thành phần, độ đạm trong chai mắm.

Nước mắm nguyên chất là sản phẩm nước mắm cổ truyền sạch, làm theo phương pháp thủ công. Quy trình làm mắm không có sự can thiệp của máy móc công nghệ, không pha chế. Nước mắm cá cơm nguyên chất làm với thành phần chỉ cá và muối theo phương pháp gia truyền. Công thức ủ chượp chung của nước mắm các vùng miền đều giống nhau. Tuy nhiên, mùi vị của nước mắm nguyên chất ở từng làng nghề vẫn có sự khác biệt. Nguyên nhân đến từ bí quyết riêng từ xa xưa của cha ông. Một chai nước mắm nguyên chất ngon sẽ được muối theo đúng tỉ lệ 3 cá 1 muối, cá. Những làng nghề làm mắm thủ công thường cho nguyên liệu vào lu sành. Lu sành làm từ đất sét giúp giữ hương vị chuẩn nhất của nước mắm cũng như tốt cho sức khỏe.

Một chai nước mắm nguyên chất thành phẩm phải được muối ít nhất từ 18-24 tháng. Lúc này, các protein, chất béo và các phân tử khác có trong thịt cá sẽ bị phân hủy. Quá trình này tạo các axit amin giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nước mắm được coi là nguyên chất khi thành phẩm có độ đạm tự nhiên trong mắm từ 30 N g/l – 40 N g/l. Chính độ đạm trong nước mắm cao là yếu tố giúp nước mắm nguyên chất để được lâu hơn bình thường. Độ đạm cao cũng giúp loại bỏ hầu hết các vi khuẩn và virus gây bệnh. Bạn cũng không cần sử dụng chất bảo quản, phụ gia hay hương liệu và công nghệ nào để bảo quản mắm lâu. 

Nước mắm nguyên chất để được bao lâu? 

NƯỚC MẮM CỐT - GIÁ THÀNH VÀ CÁCH BẢO QUẢN

Nước mắm nguyên chất muối trong các lu sành nhập khẩu là loại nước mắm ngon nhất. Đây cũng là loại để được lâu nhất.

Như đã nói, nước mắm nguyên chất để được bao lâu sẽ dựa trên loại nước mắm. Nếu là nước mắm cốt nguyên chất, không pha chế thì để càng lâu càng ngon. Điều kiện là mắm phải được để trong các lu sành. Quy trình đóng lu sành phải kín kẽ, kỹ lưỡng, không để yếu tố gây hại xâm nhập. Tương tự, mắm đóng trong chai cũng phải kỹ càng thì mới để được lâu.

Theo quy định hiện hành hiện nay, các loại nước mắm khác nước mắm nguyên chất có hạn sử dụng in trên tem nhãn là 12 tháng. Nước mắm nguyên chất được biết đến như một loại mắm có hạn sử dụng trường tồn hơn. Về nguyên tắc, nước mắm nguyên chất được bảo quản nhờ độ mặn cao bão hòa trong mắm. Nhiều làng nghề làm mắm nguyên chất cho biết rằng khi hết hạn 12 tháng trên, nước mắm vẫn có thể dùng. Điều quan trọng nhất chính là quý vị phải mua được đúng địa chỉ bán nước mắm nguyên chất. Loại nước mắm này phải không pha chế, không sử dụng chất bảo quản.

Nước mắm nguyên chất đúng chuẩn không pha chế do không sử dụng chất bảo quản, hương liệu, phụ gia. Vì thế, sau khi bật nắp ra sử dụng, nước mắm tiếp xúc với không khí sẽ xảy ra quá trình oxy hóa. Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi để vi sinh vật phát triển. Lúc này, nước mắm nguyên chất sẽ bị giảm khả năng bảo quản. Màu sắc nước mắm sẽ dần chuyển sậm xuống. Đây là một trong những hiện tượng bình thường của loại nước mắm nguyên chất. Bạn có thể yên tâm sử dụng mà không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay, loại nước mắm cốt nhĩ để được lâu nhất. Tuy nhiên, bạn nên dùng hết tốt nhất trong 2 – 3 tháng để đảm bảo độ cảm quan. Thời hạn này cũng là lúc giá trị dinh dưỡng được tốt nhất. Bạn cũng nên lưu ý mua với số lượng đủ dùng, không nên cùng lúc bật nắp nhiều chai nước mắm.

Cách bảo quản nước mắm nguyên chất tốt nhất là quý vị có thể để nơi khô ráo dưới 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi bật nắp nước mắm ra dùng sau khi dùng xong vặn chật nắp chai lại để hạn chế mắm tiếp xúc với không khí. Nước mắm khi bật nắp chai dùng tốt nhất sau 3 tháng.

Giá nước mắm nguyên chất và cách bảo quản nước mắm ngon

Giá nước mắm nguyên chất ngon nhất hiện nay đang là 150.000 đồng/1 lít. Đây là dòng nước mắm nguyên chất chắt cốt (gọi là nước mắm nhĩ). Dòng nước mắm này được chăm sóc kỳ công, tỉ mỉ theo phương pháp đánh đảo. 

Nếu muốn làm nước mắm nguyên chất tương đương loại 150,000 đồng/lít, bạn phải mất từ 18-24 tháng. Quá trình này đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng từ người làm mắm. Khi tự làm, bạn cần lưu ý chọn loại cá cơm than đen mình dày, béo mập đánh bắt từ biển Đông. Muối làm mắm phải nên được nhập kho về từ Bà Rịa Vũng Tàu loại bỏ tạp chất. 

Nước mắm cá cơm nguyên chất giá trị dinh dưỡng, thơm đặc trưng, độ cảm quan đẹp mắt. Hàm lượng đạm tự nhiên cao, không pha chế, không sử dụng hương liệu phụ gia. Nếu sử dụng hoặc tự làm loại mắm quý này, bạn lưu ý những chi tiết trên để dùng mắm một cách hiệu quả nhất nhé!

Đọc thêm các bài viết khác tại đây nhé!