Tìm hiểu cách pha nước mắm nhĩ của từng vùng miền Việt Nam

Nước mắm nhĩ

Tìm hiểu cách pha nước mắm nhĩ của từng vùng miền Việt Nam

Nền ẩm thực Bắc Trung Nam của Việt Nam cực kỳ phong phú và đặc sắc. Và đại đa số những món ăn đó, không thể thiếu một chén nước mắm và đặc biệt là nước mắm nhĩ. Dù bất kể là món luộc hay xào, dù là món khô hay nước, thì việc có […]

Nền ẩm thực Bắc Trung Nam của Việt Nam cực kỳ phong phú và đặc sắc. Và đại đa số những món ăn đó, không thể thiếu một chén nước mắm và đặc biệt là nước mắm nhĩ. Dù bất kể là món luộc hay xào, dù là món khô hay nước, thì việc có một bát nước mắm pha là không thể thiếu. Mà mỗi khu vực lại có một cách pha nước mắm khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu xem mỗi vùng có các cách pha nước mắm khác nhau như thế nào nhé!

1.Một bữa ăn đậm đà vị không thể thiếu nước mắm nhĩ

Nước mắm nhĩ – hương vị không thể thiếu trong bữa cơm

Để tạo ra một chén nước mắm ngon yêu cầu người làm phải biết được loại mắm nào sẽ phù hợp cho từng loại món ăn. Tùy vào loại món ăn mà nguyên liệu pha sẽ khác nhau, đường, chanh, sả, gừng. Còn có món thì chỉ cần chấm nước mắm nguyên chất cho đậm đà. 

Nếu bạn đang tìm loại mắm mang hương vị đậm đà, thuần khiết thì đừng bỏ qua nước mắm nhĩ. Nước mắm này là loại nước mắm truyền thống. Tất cả công đoạn để tạo ra đều được làm một cách thủ công. Từng giọt nước mắm là sự chắt chiu của từng loại nguyên liệu. Là của từng sự lắng đọng thời gian mà người làm nước mắm dày công tạo nên. Và chính sự tỉ mỉ chi tiết đến từng chút một mà nước mắm nhĩ. Vậy nên khiến cho bất kỳ ai thưởng thức cũng không thể lãng quên.

2. Đặc điểm pha nước mắm của từng vùng miền

Nước mắm cốt
Nước mắm nhĩ

Mặc dù các loại nước mắm đều có bản chất giống nhau, đều được tạo ra bằng cách ướp từ cá và muối. Mắm được ủ trong một thời gian nhất định sẽ cho ra được thứ nước mắm nhĩ đậm đà ngon vị. Tuy nhiên mỗi một vùng miền sẽ lại có cách pha chế khác nhau để tạo thành những chén nước mắm đặc thù, mang tính riêng. Có lẽ là bởi vì mỗi một vùng miền sẽ có cách chế biến món ăn khác nhau, khẩu vị và sản vật cũng khác nhau. Vậy cho nên mỗi nơi từ Bắc Trung Nam đều có những đặc sản riêng.

 Miền Bắc:

Ở miền Bắc thì người dân hầu hết đều không hảo ngọt. Thường thì họ sẽ phân biệt khá rõ ràng món mặn này dùng đường theo tỷ lệ nào là hợp lý hoặc không. Thường thì họ sẽ làm hài hòa vị nước chấm với chanh hoặc giấm. Chỉ cần một ít đường đường, thêm vài thìa nước lọc hoặc không cần để làm giảm độ mặn và hòa tan đủ đường. Sau cùng là thêm nước mắm nhĩ nguyên chất, cuối cùng là một ít chua bằng chanh hoặc giấm, thêm một ít tỏi và ớt đã băm nhỏ. Vậy là đã hoàn thành chén nước mắm đúng chuẩn vị Bắc rồi.

Chén nước mắm này thường hay sử dụng để ăn kèm cho các món như bún chả, rau củ luộc, chả giò, thịt luộc,… 

Miền Trung:

Ở miền Trung chúng ta thường được thấy các món ăn đều có vị mặn và cay. Nước mắm chấm cũng vậy, họ thường sử dụng nước mắm nguyên chất nhất hơn là pha chế, thêm gia vị..

 Vì vậy bát nước mắm chấm ở đây thường chỉ có thêm vài lát ớt cắt ngoài ra không có gia vị nào thêm. Với cách sử dụng nước mắm nguyên chất không pha thêm gì. Thường người miền Trung sẽ dùng để ăn với tất cả các món ăn. Chẳng hạn chấm với món mực hấp, bê hấp, cá chiên. Hay những món ăn thân thuộc xung quanh cuộc sống của người dân miền Trung.

Miền Nam:

Đối với người miền Nam họ rất hảo ngọt. Nếu quan sát một chút bạn sẽ thấy người miền Nam cho thêm đường vào bất kỳ món nào. Dù là mặn hay ngọt, chén nước mắm cũng không ngoại lệ.

Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất đấy chính là tỷ lệ pha đường, nước, nước mắm. Công thức để tạo ra một chén nước mắm của người dân miền Nam sẽ là dùng nhiều đường hơn. Và chỉ một đến hai thìa nước mắm nguyên chất và nước lọc nào cho vị ngọt nhiều hơn.

 

Để có thể pha chế ra được những chén nước mắm chấm thơm ngon thì các bạn hãy tìm hiểu về nước mắm nhĩ. Nước mắm Việt Nam tin rằng nó sẽ giúp cho bữa ăn gia đình thêm đậm đà.