Lượm ngay mẹo chọn nước mắm nhĩ ngon cho các bà nội trợ.

Cá cơm – Nguyên liệu làm mắm ngon nhất

Lượm ngay mẹo chọn nước mắm nhĩ ngon cho các bà nội trợ.

Nước mắm là một trong số gia vị ăn dặm an toàn cho bé được nhiều cha mẹ lựa chọn sử dụng vì hương vị tự nhiên và đạm mà nó mang lại. Vậy nước mắm nhĩ là gì và bao gồm những thành phần gì mà lại cuốn hút đến thế chính là thắc […]

Nước mắm là một trong số gia vị ăn dặm an toàn cho bé được nhiều cha mẹ lựa chọn sử dụng vì hương vị tự nhiên và đạm mà nó mang lại. Vậy nước mắm nhĩ là gì và bao gồm những thành phần gì mà lại cuốn hút đến thế chính là thắc mắc của nhiều người?

1. Giải đáp ngay thắc mắc “nước mắm nhĩ là gì?”

Mắm được các ngư dân chắt cốt sau đó “nhĩ” ra từng giọt từ lỗ dùi sau một thời gian ủ chượp. 

Nguyên liệu chính bao gồm muối và cá cơm than đen có mình dày và béo. Sau giai đoạn ủ kéo dài từ 18 – 24 tháng, khi chín mắm sẽ rò rỉ từng giọt từ thông được bịt kín ở phần đáy thùng.

Các loại nước mắm nhĩ mà bạn cần biết

Hai loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay: nước mắm nhĩ cá cơm, nước mắm cốt nhĩ. Mỗi loại mắm nhĩ có những đặc điểm và phương thức sản xuất khác nhau.

1.1  Nước mắm nhĩ làm từ cá cơm

Làm từ 100% cá cơm tươi, loại mắm này được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Với thời gian ủ chượp dao động từ 15 đến 18 tháng trong thùng gỗ. Kết thúc khoảng thời gian trên, độ đạm của mắm sẽ đạt trên 35 độ.

Nguyên liệu chính để làm nên nước mắm nhĩ cá cơm thương hiệu
Nguyên liệu chính để làm nên nước mắm nhĩ cá cơm thương hiệu

1.2 Nước mắm chất lượng

Bao gồm 2 nguyên liệu chính đơn giản, đó là các loại cá tươi và muối. Các vùng miền sẽ có phương thức sản xuất nước mắm khác nhau. Tuy nhiên, bắt buộc phải là loại nước mắm chắt từ những giọt nước cốt đầu tiên của thùng ủ.

2. Bỏ túi ngay cách chọn nước mắm vừa ngon, chất lượng

Tips để giúp bạn phân biệt ngay được nước mắm nhĩ truyền thống và nước mắm nhĩ công nghiệp. Ngoài chú ý đến nguyên liệu quan trọng là cá tươi thì các yếu tố như màu sắc, độ đạm, mùi vị cũng rất quan trọng. Qua đó để chọn ra loại mắm chất lượng, tốt cho sức khoẻ và thơm ngon hảo hạng.

Dựa vào màu sắc để phân loại các loại mắm

Nếu được sản xuất theo phương pháp truyền thống, mắm sẽ có màu nâu đỏ cánh gián hoặc hổ phách. Điều này còn phụ thuộc vào loại cá được chọn và quy trình ủ chượp. Sau khi nước mắm tiếp xúc với không khí một thời gian, nước mắm sẽ ra màu đen sẫm. Đây là hiện tượng bị oxy hoá do sản phẩm không sử dụng chất bảo quản.

Nước mắm sản xuất công nghiệp thì có màu sắc khá đẹp mắt. Sau khi dùng một thời gian thì màu sắc vẫn không thay đổi. Do đã được thêm thành phần chứa chất bảo quản cùng với một số chất phụ gia khác. 

Mang theo nhiều dinh dưỡng và chất lượng, Nước mắm Việt Nam tin rằng bạn đã có những thông tin bổ ích cho mình. Và từ đó bạn sẽ có cách chọn mắm chính xác.