Bí quyết pha nước chấm ngon lụi tim từ nước mắm Nam Ngư

Bí quyết pha nước chấm ngon lụi tim từ nước mắm Nam Ngư

Chén nước chấm là món không thể thiếu trong mỗi mâm cơm Việt. Dù là món ăn gì, chén nước chấm cũng có chỗ đứng rất riêng. Mỗi món ăn lại có một vị nước chấm đặc trưng. Và cách pha chế cũng muôn hình vạn trạng. Khi kết hợp với chén nước chấm “đúng […]

Chén nước chấm là món không thể thiếu trong mỗi mâm cơm Việt. Dù là món ăn gì, chén nước chấm cũng có chỗ đứng rất riêng. Mỗi món ăn lại có một vị nước chấm đặc trưng. Và cách pha chế cũng muôn hình vạn trạng. Khi kết hợp với chén nước chấm “đúng điệu”, món ăn cũng được nâng lên tầm cao mới. Hãy cùng tham khảo một vài công thức pha nước chấm từ nước mắm Nam Ngư.

Nước mắm Nam Ngư dùng cùng bánh cuốn

Bánh cuốn là loại bánh phổ biến ở nhiều địa phương trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi nơi lại có những biến thể khác nhau, từ cách làm bánh đến nước chấm. Nhưng tựu chung, nước chấm dùng chung bánh cuốn sẽ có vị thanh, ngọt mặn đồng đều. Khi ăn, bánh sẽ được chấm ngập trong nước chấm, nên vị cần không quá gắt.

Bánh cuốn không thể không có nước chấm 
Bánh cuốn không thể không có nước chấm

Nguyên liệu:

 • 4 muỗng nước mắm Nam Ngư, 1 muỗng giấm trái cây, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc
 • Chanh, tỏi, ớt

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch ớt, bỏ cuống, bỏ hạt và thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rửa sạch chanh.
 • Trộn hỗn hợp gồm muỗng nước mắm Nam Ngư với 1 muỗng giấm, 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường. Sau đó, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết. Cuối cùng, cho ớt và tỏi đã băm vào và trộn thêm lần nữa.

Nước chấm dùng bún thịt nướng

Bún thịt nướng là biến thể của món bún chả. Nguyên liệu của hai món ăn này đều dùng bún và thịt nướng để ăn cùng. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có những cách chế biến, gia vị và thưởng thức khác nhau.

Nước chấm và bún thịt nướng là cặp đôi hoàn hảo 
Nước chấm và bún thịt nướng là cặp đôi hoàn hảo

Nguyên liệu:

4 muỗng nước mắm Nam Ngư, 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm, 150ml nước lọc, tỏi, ớt…

Cách thực hiện:

 • Bỏ cuống ớt, rửa sạch, băm nhỏ. Lột vỏ tỏi, băm nhuyễn
 • Cho 4 muỗng nước mắm vào 150ml nước lọc, 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm. Khuấy hỗn hợp cho nguyên liệu tan hết.
 • Nấu hỗn hợp trên bếp cho đến khi bắt đầu sôi. Nêm nếm lại gia vị ở bước này cho vừa miệng. Sau khi điều chỉnh, có thể thêm tỏi ớt băm vào và thưởng thức cùng bún thịt nướng

Nước chấm Nam Ngư cùng bánh bèo

Bánh bèo là món ăn chơi khoái khẩu của nhiều người. Thân bánh mềm mềm hòa quyện cùng vị mặn, ngọt của nước chấm, cho vị ngon ngất ngây. Vậy nước chấm bánh bèo làm như thế nào?

Không có nước chấm phù hợp, bánh bèo mất đi vị ngon vốn có 
Không có nước chấm phù hợp, bánh bèo mất đi vị ngon vốn có

Nguyên liệu:

 • 2 muỗng nước mắm Nam Ngư, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc, 1 muỗng giấm chua
 • Tỏi, ớt, gia vị..,

Thực hiện:

 • Cắt bỏ đầu tỏi và ớt, lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
 • Pha 2 muỗng nước mắm Nam Ngư, 1 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường, 1 muỗng giấm trong một chén to. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tan đều. Băm nhuyễn tỏi ớt, cho vào đảo lại lần nữa cho đều. Chén nước chấm bánh bèo chuẩn vị đã sẵn sàng chờ đợi bạn thưởng thức.

Nước mắm Nam Ngư ớt hiểm ăn cùng canh chua cá

Muốn ăn canh chua cá đúng điệu, không thể thiếu một chén nước chấm kề bên. Phần thịt cá trong canh chua phải chấm cùng nước mắm cay. Vị ngọt của cá, hòa quyện cùng vị mặn đậm đà của nước mắm cùng vị cay của ớt, cho món ăn tuyệt cú mèo.

Nước mắm nguyên chất giúp tín đồ ẩm thực cảm nhận rõ ràng hơn vị ngọt thanh của cá 
Nước mắm nguyên chất giúp tín đồ ẩm thực cảm nhận rõ ràng hơn vị ngọt thanh của cá

Nguyên liệu: 2 muỗng nước mắm Nam Ngư, 2 trái ớt

Thực hiện: Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Chỉ cần bỏ cuốn, rửa sạch, băm nhuyễn ớt hiểm. Cho vào 2 muỗng nước mắm Nam Ngư nguyên chất. Như vậy, bạn đã có ngay một chén nước chấm hấp dẫn đặt tô canh chua.