Bí quyết tạo ra nước mắm Nam Ngư ngon ngất ngây

Vị quê qua từng giọt nước mắm Nam Ngư chỉ dẫn địa lý

Bí quyết tạo ra nước mắm Nam Ngư ngon ngất ngây

Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, nhiều người nghĩ ngay đến nước mắm – món gia vị “quốc dân”. Và khi nhắc đến nước mắm Việt Nam, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nước mắm Nam Ngư. Thật vậy, 98% hộ gia đình Việt sử dụng ít nhất 1 sản phẩm Masan, […]

Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, nhiều người nghĩ ngay đến nước mắm – món gia vị “quốc dân”. Và khi nhắc đến nước mắm Việt Nam, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nước mắm Nam Ngư. Thật vậy, 98% hộ gia đình Việt sử dụng ít nhất 1 sản phẩm Masan, trong đó có  Nam Ngư. Nước mắm Nam Ngư đã trở thành thương hiệu biểu tượng của ngành sản xuất nước mắm Việt Nam. Không chỉ ở trong nước, nước mắm Nam Ngư còn được ưa chuộng tại thị trường nước ngoài.

Vậy điều gì đã làm nên thành công của thương hiệu nước mắm Nam Ngư? Để có được hương vị thơm ngon trong từng giọt nước mắm, Nam Ngư đã có những bí quyết gì? 

Nguyên liệu từ những mẻ cá tươi ngon

Nguyên liệu từ những mẻ cá tươi ngon
Nguyên liệu từ những mẻ cá tươi ngon

Nguyên liệu là thành phần quan trọng nhất khi chế biến nước mắm. Để tạo ra những giọt nước mắm ngon nhất, Masan phải lựa chọn những mẻ cá tươi ngon nhất. Trong các loại cá biển làm nước mắm, cá cơm là ngon nhất. Các chuyên gia Masan có hẳn 1 quy trình để lựa chọn nguồn cá cơm tuyệt hảo nhất. Trong đó, họ kiểm soát chặt chẽ chất lượng cá, tỉ lệ ít lẫn cá tạp, tỉ lệ cá và muối. Nguồn cá cơm được đánh bắt từ những vùng biển nổi tiếng của Việt Nam như Phan Thiết, Nha Trang…

 

Khi các mẻ cá đưa vào ủ trong nhà thùng cũng phải đáp ứng đủ các tiêu chí. Bao gồm tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô. Các tiêu chí này được chuyên gia Masan quản lý chặt chẽ, 100 mẻ nước mắm Nam Ngư như một. Từ đó cho ra những chai nước mắm Nam Ngư thơm ngon nhất, được lòng hàng triệu người tiêu dùng.

Sở hữu nhà thùng nước mắm quy mô

Sở hữu nhà thùng nước mắm quy mô
Sở hữu nhà thùng nước mắm quy mô

Để ra đời các sản phẩm có chất lượng đồng đều, Nam Ngư có hẳn nhà thùng rất quy mô. Nhà thùng đặt tại “thủ phủ” nước mắm của nước ta – huyện đảo Phú Quốc. Đây được xem là nhà thùng nước mắm quy mô vào loại bậc nhất của cả nước. Là sự kế thừa và kết hợp tinh hoa làm nước mắm của Đảo Ngọc. Từ đó cho ra những dòng nước mắm thơm ngon nhất mang thương hiệu Nam Ngư.

Nhà thùng nước mắm Nam Ngư bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2008 với gần 500 thùng lớn. Các thùng nước mắm này được đóng từ loại gỗ bời lời hay gỗ bằng lăng truyền thống. Tại đây, quy trình làm nước mắm truyền thống được giám sát bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Họ kiểm soát gắt gao nguyên liệu đầu vào, quá trình ủ chượp, chiết rút. Để làm sao cho ra đời những sản phẩm nước mắm có sự đồng đều về chất lượng nhất.

Quan trọng nhất là sự tỉ mẩn, tận tâm

Quan trọng nhất là sự tỉ mẩn, tận tâm
Quan trọng nhất là sự tỉ mẩn, tận tâm

Những mẻ cá cơm phải được ướp muối tinh ngay trên thuyền sau khi đánh bắt. Tỷ lệ “vàng” là 3 cá 1 muối để giữ hương vị cá thơm ngon nhất. Sau đó cá ướp muối sẽ được đưa về nhà thùng. Đến đây cá sẽ được ủ chượp vào các thùng gỗ kèm theo thông tin ngày tháng ủ chượp. Vì vậy mà chỉ bất kỳ thùng nào trong 500 thùng, nhân viên có thể dễ dàng tra ra được.

 

Nhà thùng Nam Ngư dùng cách ủ gài nén yếm khí đúng chuẩn, không đánh nát khuấy đảo. Vì vậy mà cá và muối hòa quyện vào nhau một cách tự nhiên trong 12 tháng trời. Ngày qua ngày, các chuyên gia Masan cần mẫn theo dõi, tận tâm trong từng mẻ sản phẩm. Duy trì chất lượng đồng đều trong từng sản phẩm, trăm thùng như một. Từ đó cho ra đời những giọt nước mắm Nam Ngư ngon trứ danh.

 

Sau thời gian ủ chượp, nguyên liệu từ nhà thùng sẽ được kiểm định lại lần nữa. Sau đó mới được chuyển đến nhà máy để chế biến thành sản phẩm nước mắm Nam Ngư. Quá trình thanh trùng kép và đóng chai khép kín giúp sản phẩm đạt an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó, những chai nước mắm Nam Ngư đến với hàng triệu bữa cơm của gia đình Việt. Là lời cam kết về vị ngon “không cần thêm cũng chẳng phải bớt” và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.