Bật mí với bạn bí quyết chọn nước mắm ngon và an toàn

Nước mắm nhĩ

Bật mí với bạn bí quyết chọn nước mắm ngon và an toàn

Nước mắm là linh hồn không thể thiếu trong những bữa cơm của nền ẩm thực Việt. Có lẽ vì thế mà không ít người phải đắn đo suy nghĩ nên chọn nước mắm sao cho vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng, mà lại an toàn cho sức khỏe sao. Bài dưới đây sẽ […]

Nước mắm là linh hồn không thể thiếu trong những bữa cơm của nền ẩm thực Việt. Có lẽ vì thế mà không ít người phải đắn đo suy nghĩ nên chọn nước mắm sao cho vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng, mà lại an toàn cho sức khỏe sao. Bài dưới đây sẽ chỉ bạn cách nhận biết loại nước mắm ngon.

1. Độ đạm

Nguyên liệu làm nước mắm Nam Ngư được chọn lựa kỹ lưỡng
Độ đạm của nước mắm được quy định rất kỹ

Độ đạm là yếu tố nên được chú ý đầu tiên khi đánh giá nước mắm có chất lượng và an toàn hay không? Thông số về độ đạm luôn được các nhà sản xuất nước mắm in trên bao bì sản phẩm. Bạn có thể tìm hiểu về độ đạm và chỉ số axit amin trước khi quyết định mua dưa trên một số tiêu chí dưới đây:

Độ chua có thể dao động từ 4 – 6.

Hàm lượng muối NaCl (g/L) trong khoảng từ 250 – 280.

Nitơ toàn phần (g/L): chỉ số càng cao càng tốt vì chỉ số này thể hiện độ nguyên chất của nước mắm.

Tỷ số Nitơ formol/ Nitơ toàn phần: nên trên 60%.

Tỷ số Nitơ NH3/ Nitơ formol: nên dưới 50%.

Đối với các loại nước mắm, chúng ta thường thấy chỉ số độ đạm dao động phổ biến là từ 30 tới 45 độ.

2. Màu sắc

Màu sắc nước mắm cũng là yếu tố xác định

Bạn có thể dùng mắt thường để quan sát màu sắc của nước mắm. Nó có thể cho chúng ta biết được độ ngon, độ an toàn và chất lượng của chúng. Thông thường, nước mắm ngon có màu nâu đỏ, cánh gián, vàng rơm hoặc màu nâu vàng. Và đặc biệt là không bị vẩn đục. Tuyệt đối không được chọn nước mắm có màu xanh xám, vì đó là dấu hiệu cho thấy nước mắm đã bị biến chất.

3. Không cặn và vẩn đục khi dốc ngược chai

nước mắm Nam Ngư

Trước khi lựa chọn nước mắm, bạn nên lắc mạnh chai nước mắm rồi dốc ngược xuống. Nếu thấy có những cặn phía đáy chai, bạn tuyệt đối không nên sử dụng vì đó có thể. Vì những cặn này là do muối cùng với một số chất phụ gia khác được nhà sản xuất thêm trong quá trình đóng gói.

4. Mùi vị thơm dịu vừa mặn vừa ngọt hài hòa

Nước mắm cốt
Hương vị nước mắm ngon hài hòa 

Một yếu tố mà giúp bạn có thể cảm nhận được nước mắm có ngon và chất lượng hay không? Thì đó là ngửi và nếm nước mắm. Mùi thơm của nước mắm ngon sẽ dịu nhẹ của nước mắm rất đặc trưng. Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm thấm dần ở cổ họng và giữ lại vị cũng khá lâu.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy vị mặn chát, hoặc vị ngọt lạ gây cảm giác khó chịu ở cổ họng.  Thì có thể loại nước mắm này có độ đạm thấp, hoặc một số chất phụ gia được thêm không đảm bảo vệ sinh.

5. Mang nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng

Để được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cần phải hội tụ nhiều yếu tố.

Tất cả những tiêu chuẩn này sẽ được in trên bao bì sản phẩm. Khi này doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và nhất là cục vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu sản phẩm có dấu hiệu làm tổn hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy nên hãy ưu tiên chọn dùng nước mắm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng.

 

Ngoài ra, có một bí quyết để chọn nước mắm ngon cực kì quan trọng và đáng tin. Đó là nhờ sự tư vấn của người hiểu rõ về nước mắm như những người sành ăn hoặc những người có kinh nghiệm với nghề làm nước mắm. Họ sẽ giúp bạn chọn được loại nước mắm phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của bạn.