Vì sao nước mắm cá cơm được coi là hồn túy của ẩm thực Việt

Nước mắm trong bữa cơm người Việt

Vì sao nước mắm cá cơm được coi là hồn túy của ẩm thực Việt

Nước mắm với nét đặc trưng quyến rũ từ lâu đã được coi là linh hồn của ẩm thực Việt. Đặc biệt là loại nước mắm trứ danh được làm từ cá cơm tươi. Có thể nói, nước mắm cá cơm là gia vị hảo hạng không gì sánh bằng. Với người Việt, hàng trăm […]

Nước mắm với nét đặc trưng quyến rũ từ lâu đã được coi là linh hồn của ẩm thực Việt. Đặc biệt là loại nước mắm trứ danh được làm từ cá cơm tươi. Có thể nói, nước mắm cá cơm là gia vị hảo hạng không gì sánh bằng. Với người Việt, hàng trăm món ăn hấp dẫn cũng không bằng mâm cơm gia đình. Chỉ vài món ăn đơn giản với chén nước mắm đậm đà. Cả gia đình quây quần, gắn kết bên nhau là đủ đầy hạnh phúc. Mâm cơm gia đình cũng đại diện cho tình yêu thương, sự mong chờ sum họp của người thâm. Chén nước mắm, dù đơn sơ mộc mạc nhưng cũng quan trọng biết nhường nào. 

Nước mắm cá cơm, nét mê hoặc từ đơn sơ, giản dị

Dọc chiều dài nước ta, nước mắm làm từ rất nhiều loại cá. Phổ biến nhất là cá nục, các ngừ, cá mòi, cá rảnh, cá cơm,… Cá nhỏ được khai thác, ủ chượp theo nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, nổi danh nhất vẫn là nước mắm cá cơm. Cá cơm cho ra đời các dòng nước mắm có hương vị thơm ngon và độ đạm cao nhất. 

Nước mắm trong bữa cơm người Việt
Nước mắm trong bữa cơm người Việt

Đặc biệt, nước mắm từ vùng biển Phú Quốc rất được ưa chuộng. Nước mắm Phú Quốc nổi bật đến mức không thể nhầm lẫn với các loại mắm khác. Không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, nước mắm Phú Quốc ngày càng được thế giới biết đến nhiều hơn.  

Người Việt hiện đại thích loại nước mắm gì

Hiện nay, trên thị trường bày bán rất đa dạng các loại nước mắm. Từ nước mắm truyền thống đến nước mắm sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Người tiêu dùng đặc biệt là giới trẻ, nhận xét nước mắm truyền thống ngon. Tuy nhiên, nước mắm truyền thống lại hơi mặn và có mùi khá nồng. 

Nước mắm Việt
Nước mắm Việt

Vậy làm thế nào để giữ được hương vị mắm xưa? Nhưng vẫn cải tiến hài hòa với khẩu vị người tiêu dùng hiện đại? Nước mắm vẫn giữ được độ đạm cao nhưng vị mặn mà dễ ăn hơn. Đây được xem là bài toán với ngành sản xuất nước mắm hiện nay. 

Dòng nước mắm cá cơm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng

Nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu cho ra đời loại nước mắm đáp ứng được đủ 2 tiêu chí. Vừa giữ được độ đạm cao, hương vị thơm ngon đặc trưng của nước mắm cá cơm. Vừa giảm mặn, cải thiện về mùi theo mong muốn của người tiêu dùng. 

Tại Phú Quốc hiện nay, công ty Masan Consumer sở hữu nhà thùng nước mắm lớn. Với hơn 500 thùng ủ chượp, cung cấp nước mắm cốt cho các thương hiệu Nam Ngư, CHIN-SU. Đặc biệt, công ty cho ra thị trường sản phẩm Năm Ngư đóng chai tại Phú quốc. Dòng sản phẩm này được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt. 

Nước mắm Nam Ngư
Nước mắm Nam Ngư

Những mẻ cá cơm tươi từ ngư trường phú quốc được thu mua và ủ chượp. Phương pháp ủ chượp truyền thống tuân thủ đầy đủ các quy định VSATTP. Nước mắm được đóng chai trên dây chuyền hiện đại ngay tại nhà máy Masan ở Phú Quốc. Nam Ngư đóng chai tại Phú Quốc có độ đạm cao, hương vị đặc trưng của nước mắm cá cơm. Đồng thời, giảm mặn mà có mùi thơm dễ chịu. 

Sản phẩm có bán tại hệ thống các siêu thị trên toàn quốc. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua.