NƯỚC MẮM CÁ CƠM TƯƠI CHO BỮA CƠM TRÒN VỊ THƠM NỒNG

NƯỚC MẮM CÁ CƠM TƯƠI CHO BỮA CƠM TRÒN VỊ THƠM NỒNG

Nước mắm cá cơm tươi hẳn không còn quá xa lạ đối với những gia đình Việt Nam. Loại nước mắm này luôn được chượp và chế biến một cách rất công phu. Chính vì thế, mỗi giọt nước mắm thơm ngon ra đời sẽ rất thơm, ngon và có màu đặc trưng. Tại sao […]

Nước mắm cá cơm tươi hẳn không còn quá xa lạ đối với những gia đình Việt Nam. Loại nước mắm này luôn được chượp và chế biến một cách rất công phu. Chính vì thế, mỗi giọt nước mắm thơm ngon ra đời sẽ rất thơm, ngon và có màu đặc trưng. Tại sao nước mắm cá cơm lại lợi hại và được yêu thích đến vậy? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn

Nguồn gốc

Được hình thành từ khoảng năm 1900 đến 1945. Nghề này phát triển ở những vùng biển mà ngư dân đánh bắt được rất nhiều cá cơm. Điển hình phải kể đến Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết, Bình Định, Quảng Ngãi… Những nơi này vốn có truyền thống làm nước mắm rất lâu năm. Đó được coi là giải pháp tối ưu khi ngư dân đánh bắt cá cơm quá nhiều nhưng không thể tiêu thụ cá cơm tươi ngay một lúc được. 

Cụ thể, nước mắm được khám phá ra khi người dân đem cá ướp với muối để sử dụng lâu dài. Sau thời gian ủ, cá cắn muối và cho ra dung dịch loãng có màu đỏ, vị mặn. Người dân từ bỡ ngỡ đến yêu thích dung dịch này và bắt đầu sử dụng chúng. Nước mắm ngay từ lúc bấy giờ đã thường dùng để ăn sống hoặc nấu các món nước. Nghề làm nước mắm cũng từ đó ra đời và lưu truyền cho đến ngày nay. 

Trải qua bao nhiêu năm, người dân làm mắm tích lũy những kinh nghiệm qua bao đời để làm mắm. Nước mắm cá cơm nhờ vậy mới hoàn thiện và có thể lừng danh như ngày hôm nay. 

Tuy nhiên, nghề làm mắm cũng không dễ dàng gì. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nước mắm cũng phải trải qua bao đời “cải cách”. Từ công tác kiểm định, chọn lọc nguyên liệu, thời gian ủ chượp đều được kiểm soát để nước mắm được đảm bảo vệ sinh và vị ngon hơn. 

NƯỚC MẮM CÁ CƠM TƯƠI CHO BỮA CƠM TRÒN VỊ THƠM NỒNG

Tại sao cá cơm tươi được chọn để làm nước mắm thay cho loại cá khác

Cá cơm tươi ngon đến mức nào mà lại được dùng làm mắm nhiều đến thế? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Thực tế ngoài cá cơm có nhiều loại cá dùng để sản xuất nước mắm như cá thu, cá nục… Tuy nhiên, cá cơm vẫn được ưu tiên để đưa vào quy trình sản xuất nước mắm hơn các loại khác. Nếu đã từng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của cá cơm hoặc đọc thành phần trên thị trường thì bạn sẽ hiểu đấy. Nội dung trên nhãn mác có thể giúp bạn biết được giá trị dinh dưỡng của cá cơm tươi cũng như quy trình sản xuất nước mắm.

Về giá trị dinh dưỡng của cá cơm

Cá cơm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Loại cá này có thể cung cấp các chất đạm, chất béo Omega-3, Niacin. Ngoài ra, nguồn chất khoáng chất như Canxi, Sắt, Sodium, Vitamin B12 từ cá cơm cũng khá dồi dào… 

Chính vì vậy, cá cơm mang lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe con người. Cụ thể là cá tốt cho mắt, giúp giảm cân, làm đẹp da. Chất dinh dưỡng từ cá cơm củng cố xương và răng chắc khỏe và giảm các nguy cơ bị dị ứng, hen. Đặc biệt, cá cơm rất tốt cho thai nhi.

Về giá thành

Giá thành của cá cơm tươi rất rẻ so với các loại cá khác. Vào mùa cao điểm, cá cơm chỉ dao động từ 8000 – 10.000VNĐ/ 1kg. Vào các mùa đánh bắt ít thì cũng chỉ nhỉnh hơn một chút, từ 10.000 – 12.000VNĐ/ 1kg. Ngoài sản xuất nước mắm, cá cơm tươi còn được ngư dân phơi khô để bảo quản. Giá cá cơm khô rơi vào tầm tầm 200.000VNĐ/1kg. Đây là loại thực phẩm rất dễ ăn và chế biến được rất nhiều các món ăn khác nhau. Cũng chính vì vậy mà nước giá các loại vẫn hợp túi tiền người tiêu dùng Việt. 

Hợp với muối

Như bạn biết đấy, cá cơm tươi và muối là hai loại nguyên liệu chính dùng để sản xuất nước mắm. Cá cơm được chuộng bởi độ cắn muối của cá cơm nhanh. Điều này giúp cho vị nước mắm không bị tanh hơn các loại khác.

Chính vì thế, nước mắm nên phải được sản xuất từ nguồn cá cơm tươi. Đặc biệt, cá cơm được đánh bắt từ khơi xa, cùng với muối ở những vùng biển như Phan Thiết, Bà rịa Vũng Tàu, Phú Quốc thì nước mắm sẽ rất ngon.

Qua bài viết, bạn đã hiểu thêm về quy trình sản xuất cũng có nhiều điều đáng bàn. Tham khảo thêm tại phần 2 của bài: “Quy trình sản xuất nước mắm cá cơm” bạn nhé!

Đọc thêm các bài viết khác tại đây nhé!