Nước mắm Nam Ngư- vị quê qua từng giọt chấm thơm ngon, hấp dẫn

Nước mắm Nam Ngư- vị quê qua từng giọt chấm thơm ngon, hấp dẫn

Món ăn ngon nhưng không có nguồn gốc xuất xứ thì cũng vô vị. Do vậy, nước mắm Nam Ngư chỉ dẫn địa Phú Quốc ra đời. Gắn liền với cuộc sống của mỗi người dân Việt. Những giọt nước mắm đậm vị đã có từ thế kỷ 18, trường tồn qua bao đời. Người […]

Món ăn ngon nhưng không có nguồn gốc xuất xứ thì cũng vô vị. Do vậy, nước mắm Nam Ngư chỉ dẫn địa Phú Quốc ra đời. Gắn liền với cuộc sống của mỗi người dân Việt. Những giọt nước mắm đậm vị đã có từ thế kỷ 18, trường tồn qua bao đời. Người dùng ngày một gia tăng, sản lượng truyền thống không đủ. Nước mắm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp ra đời. Như một cách đưa nước mắm đến với người tiêu dùng nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Nước mắm Nam Ngư – chỉ dẫn địa lí Phú Quốc

Để có được chai nước mắm trên mâm cơm của triệu gia đình người Việt, nhà sản xuất nước mắm Nam Ngư áp dụng công nghệ tiên tiến nhất. Nhưng vẫn dựa trên cơ sở cách làm cổ truyền của người dân Phú Quốc. Gìn giữ cái nghề quý báu của cha ông không bị mai một. 

Từ khâu chọn lọc những mẻ cá tươi ngon đến việc ướp cá ngay khi lúc cá vẫn còn sống. Sau đó, mẻ cá ướp này sẽ được đưa vào thùng chứa đến quá trình ủ chượp. Các khâu luôn được đảm bảo vệ sinh vô cùng chặt chẽ.

Quy trình ủ chượp tiêu chuẩn như của nước mắm Nam Ngư là 9-12 tháng. Được thanh trùng bằng hệ thống thanh trùng khép hiện đại nhằm tiêu diệt những vi sinh vật gây hại. Sau đó thêm một chút chất điều vị, phụ gia trong mức cho phép theo quy định của bộ y tế.

Dây chuyền sàn xuất hiện đại tham gia để rút ngắn công đoạn làm mắm. Bản chất của nước mắm vẫn được giữ nguyên.

Vị quê qua từng giọt nước mắm Nam Ngư chỉ dẫn địa lý

Nước mắm Nam Ngư chỉ dẫn địa lý Phú Quốc

Ông Phạm Quốc Thanh – Ủy viên Hội Nước mắm Phú Quốc cho rằng: Nhãn chỉ dẫn địa lý để người dùng tin tưởng hơn vào các sản phẩm đặc sản nước mắm của vùng này. Quy trình cấp dán nhãn chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cũng được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt.  “Huyện đảo Phú Quốc có thành lập bộ phận giám sát trong và một tổ giám sát ngoài. Khi đơn vị muốn cấp tem dán nhãn địa lý thì hai tổ này sẽ phối hợp kiểm tra. Thùng chượp của nhà thùng phải đạt chất lượng, tỉ lệ cá, ủ chượp đủ tháng thì mới cấp tem …

Theo quy định, nhãn của từng nhà thùng cũng có mã số riêng không làm giả được. Thông tin ngày giờ, lô hàng ủ chượp sẽ được thể hiện khi quét”.

Sản phẩm chỉ dẫn địa lý người dùng nhớ mặt đặt tên nhiều nhất là Nam Ngư. Đây cũng là đơn vị sản xuất nước mắm cốt chỉ dẫn địa lý lớn nhất Việt Nam.

Nhà máy sản xuất nước mắm Nam Ngư tại Phú Quốc bắt đầu hoạt động từ năm 2002. Gần 500 thùng ủ chượp lớn, có tổng sức chứa trên 10.000 tấn cá. Tạo ra sản phẩm Nam Ngư nước mắm cốt chỉ dẫn địa lý Phú Quốc. Sản phẩm từ 32 độ đạm, lưu giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm truyền thống.

Nước mắm Nam Ngư chỉ dẫn địa lý có mùi thơm nhẹ và màu nâu cánh gián đặc trưng. Vị mặn và ngọt đậm kèm theo vị béo tự nhiên của mỡ cá. Quan trọng nhất là nó mang hương vị hồn dân tộc Việt mà không loại nào có thể thay thế.