Mắm Nam Ngư đậm vị quê hương 

Mắm Nam Ngư đậm vị quê hương 

Nước mắm là một loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày tại các gia đình Việt. Nước mắm còn đóng vai trò rất quan trọng tạo nên tính đặc sắc trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Cũng như rượu vang Pháp, nước mắm Việt Nam cũng rất đa dạng theo […]

Nước mắm là một loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày tại các gia đình Việt. Nước mắm còn đóng vai trò rất quan trọng tạo nên tính đặc sắc trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Cũng như rượu vang Pháp, nước mắm Việt Nam cũng rất đa dạng theo từng vùng miền. Tùy từng vùng có nguyên liệu cá, cách ủ chượp khác nhau. Có nhiều loại nước mắm đặc trưng của từng vùng. Có thể kể đến như nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nha Trang, Phan Thiết hay nước mắm Cát Hải… Mắm Nam Ngư được chế biến bằng phương thức ủ chượp truyền thống trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Không chỉ có mặt tại Việt Nam, thương hiệu nước mắm này còn được xuất khẩu ra nước ngoài. 

Câu chuyện nước mắm Việt Nam

Hiện nay cả nước có hơn 2.800 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nước mắm truyền thống. Tỉ trọng chiếm hơn 20% thị trường nước mắm toàn quốc.

Các đại diện của các doanh nghiệp này chia sẻ về điều kiện để xuất khẩu nước mắm. Điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe. Có nhiều tiêu chí phải tuân thủ chặt chẽ. Trong đó có ngưỡng tồn dư hóa chất, chỉ tiêu xyanua, histamine, phenlol, kim loại nặng. Để đảm bảo chất lượng, người dân nên mua từ những nhà sản xuất uy tín. Một số thương hiệu nổi tiếngriếng như nước mắm CHIN-SU, mắm Nam Ngư. 

Một trong những khó khăn của nước mắm truyền thống là đảm bảo chất lượng đồng nhất. Do sản lượng thấp, nguồn nguyên liệu bấp bênh nên không chủ động được sản xuất. Việc tìm kiếm nguyên liệu cá cơm chất lượng cao với chi phí thấp khá khó khăn. Chi phí khai thác tăng cao, người dân phải vay vốn với lãi suất cao. 

Không có nhiều doanh nghiệp có hệ thống sản xuất hiện đại. Bên cạnh đó, còn có khả năng thu mua cá cơm với giá thành ổn định như mắm Nam Ngư. 

Mắm Nam Ngư đậm vị quê hương

Ước mơ phát triển của nước mắm Nam Ngư

Năm 200, nhà thùng ủ chượp nước mắm cốt lớn nhất tại Phú Quốc đã được Masan xây dựng. Quy mô của nhà thùng lên đến gần 500 thùng ủ chượp, sức chứa trên 10.000 tấn cá cơm. Masan thu mua nước mắm cốt từ các vùng nước mắm nổi tiếng. Kết hợp cùng nguồn nước mắm cốt từ nhà thùng của mình tại Phú Quốc để sản xuất nước mắm.

Nhà máy tại Bình Dương và Phú Quốc là nơi ra đời nước mắm Nam Ngư, CHIN-SU. Nhà máy áp dụng công nghệ thanh trùng kép – hệ thống tự động và hiện đại nhất thế giới. Nhờ đó, tiêu diệt các vi khuẩn có hại, giúp nước mắm được bảo quản lâu hơn. Dây chuyền hiện đại giúp duy trì chất lượng ổn định trong suốt hạn sử dụng.