GIÁ NƯỚC MẮM CÁ CƠM TĂNG CAO DO NGUỒN CÁ KHAN HIẾM 

 92% các cơm than từ vùng biển Phú Quốc

GIÁ NƯỚC MẮM CÁ CƠM TĂNG CAO DO NGUỒN CÁ KHAN HIẾM 

Năm nay, nguồn cá cơm đánh bắt trong tự nhiên khá khan hiếm. Chính vì vậy mà các làng nghề chế biến nước mắm cá cơm ở tỉnh Phú Yên lâm vào cảnh thiếu nguyên liệu sản xuất. NGUỒN CÁ KHAN HIẾM Từ Tết Nguyên đán đến nay, các tàu thuyền hành nghề pha xúc, vây […]

Năm nay, nguồn cá cơm đánh bắt trong tự nhiên khá khan hiếm. Chính vì vậy mà các làng nghề chế biến nước mắm cá cơm ở tỉnh Phú Yên lâm vào cảnh thiếu nguyên liệu sản xuất.

NGUỒN CÁ KHAN HIẾM

Từ Tết Nguyên đán đến nay, các tàu thuyền hành nghề pha xúc, vây bắt cá cơm đều nằm bờ. Nguyên nhân là vì nguồn cá cơm năm nay bỗng dưng khan hiếm hơn mọi năm. Các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống, chế biến cá cơm xuất khẩu ở Phan Thiết cũng hụt nguyên liệu…

Cá cơm lâu nay vốn là nguyên liệu chính phục vụ sản xuất của các làng nghề nước mắm. Như mọi năm, từ tháng Giêng đến tháng 8 âm lịch là mùa cá cơm. Nguồn cá cơm làm nước mắm Việt được đánh bắt chính vào thời gian này.

Tuy nhiên, năm nay, cá cơm khan hiếm, lượng cá cơm đánh bắt được không nhiều. Điều này gây không ít khó khăn cho các cơ sở làm nước mắm cá cơm ở các địa phương ven biển. Cụ thể, những làng nghề sản xuất nước mắm gần thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An, thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa phải sản xuất cầm chừng.

Thời gian muối mắm trong năm thường kéo dài từ tháng giêng đến tháng 8 âm lịch. Nếu như mọi năm, sau tết là có nguyên liệu để làm cuốn chiếu. Nhưng năm nay đứt nguồn cá cơm, các cơ sở chỉ làm cầm chừng lượng cá trữ từ năm 2019. Nhiều cơ sở đi “săn” nguyên liệu từ các vùng khác như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên nhưng vẫn không có cá.

GIÁ NƯỚC MẮM CÁ CƠM TĂNG CAO DO NGUỒN CÁ KHAN HIẾM 

Ông Trương Quang Hiến – Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết đã có vài chia sẻ đáng cân nhắc. Theo ông, ‘Thành phố Phan Thiết có hơn 100 cơ sở chế biến nước mắm truyền thống. Hàng năm, các cơ sở này đều cần nguồn cá cơm dồi dào để sản xuất. Riêng cơ sở của tôi mỗi năm cũng phải muối khoảng 200 tấn cá. Tuy nhiên, nguồn cá cơm đầu năm khan hiếm. Các cơ sở phải chờ đến tháng 4 chính vụ gom thêm nguyên liệu muối chượp cho vụ tới. Nếu đến tháng 9 dương lịch nguồn cung vẫn khan hiếm thì nhiều cơ sở chế biến nước mắm buộc phải “treo thùng’”.

Cuối năm 2019, nhiều người đã tranh thủ đặt hàng các chủ ghe, các doanh nghiệp chế biến cá cơm xuất khẩu… để mua cá. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đủ số lượng để muối mắm. Cơ sở của anh mới muối được 20 lu với hơn 50 tấn cá. Lượng cá trên chỉ đáp ứng được hơn 30% nhu cầu nguyên liệu của cơ sở này. Đây cũng là tình trạng chung của các cơ sở chế biến nước mắm trên địa bàn Phan Thiết.

Tìm hiểu các thương hiệu nước mắm nổi bật 

Mặt khác, cá cơm khan hiếm nên giá cũng tăng từ 15.000 đồng/kg lên 35.000 đồng/kg. Thậm chí, lên tới 50.000 đồng/kg. Giá nước mắm cá cơm cũng theo đó mà tăng không phanh. Một số cơ sở chế biến nước mắm trong tỉnh phải thu gom cá cơm từ Quảng Ngãi. Lượng cá này được chở đến tận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa để về chế biến. Tuy nhiên, nhiêu đó vẫn không đủ phục vụ sản xuất.

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác tại đây nha! Chúc các bạn có trải nghiệm vui cùng Nước Mắm Việt Nam.