Nước mắm ngon chấm gì cũng ngon

Công thức làm nước mắm ngon

Nước mắm ngon chấm gì cũng ngon

Thịt luộc là món ăn quen thuộc trong hầu hết trong các bữa cơm của gia đình người Việt Nam. Đây là món ăn dễ mua nguyên liệu và dễ chế biến. Nước mắm ngon khi chấm với bất kỳ món nào cũng rất ngon, trong đó có thịt luộc. Thứ gia vị quyết định […]

Thịt luộc là món ăn quen thuộc trong hầu hết trong các bữa cơm của gia đình người Việt Nam. Đây là món ăn dễ mua nguyên liệu và dễ chế biến. Nước mắm ngon khi chấm với bất kỳ món nào cũng rất ngon, trong đó có thịt luộc. Thứ gia vị quyết định hương vị, làm món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều. Ngoài thịt luộc, nước mắm dùng để pha chế làm ra nước chấm cho đa dạng món ăn. Sau đây là tổng hợp các công thức làm nước chấm và nước mắm có vị ngon đặc biệt. Trong đó, nước mắm đã ngon khi kết hợp cùng tỏi ớt. Nước chấm chua ngọt kiểu thơm và sánh hợp để chấm các món thịt hay trộn gỏi.  

Công thức làm nước mắm ngon
Công thức làm nước mắm ngon

Cách làm nước chấm thịt luộc tỏi ớt từ nước mắm ngon 

Nguyên liệu gồm có: 

– 2 thìa canh nước mắm CHIN-SU hay Nam Ngư

– 2 muỗng canh nước nấu sôi để nguội

– 2 muỗng canh đường

– 4 tép tỏi, 1 trái ớt đỏ, 1 trái chanh

Nước mắm ngon chấm thịt luộc tỏi ớt
Nước mắm ngon chấm thịt luộc tỏi ớt

Cách pha chế nước chấm này rất đơn giản. Đầu tiên pha 2 muỗng đường vào nước. Khuấy đều cho đến khi đường tan. Bước kế tiếp vắt chanh và chế nước mắm vào hỗn hợp nước đường. Chanh nên bỏ hạt để tránh làm nước mắm bị đắng. Xay nhuyễn ớt vào tỏi rồi cho vào chén nước mắm ngon. Dùng đũa khuấy đều tỏi ớt hòa quyên là đã có chén nước chấm tỏi ớt thơm ngon.

Nước chấm thịt bò luộc sả gừng cũng tương tự như vậy. Thịt bò mềm ngon, mùi sả gừng thơm phức. Ngoài ra, thịt bò cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vậy cách pha nước chấm thịt bò như thế nào để tăng vị thơm ngon? 

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, gừng, nước cốt chanh và tiêu xay. Gừng đập dập thái nhỏ, cho tất cả vào khuấy đều. Cho thêm ớt đỏ nếu thích ăn cay và nước mắm ngon có màu đẹp. 

Nước chấm mắm gừng cay cay bắt vị

Nguyên liệu để pha loại nước mắm này rất dễ. Chỉ cần vài trái ớt sừng, ít ớt hiểm, tỏi và các loại gia vị. Đi kèm có muối, nước mắm ngon, bột bắp, đường và dấm trắng. Mỗi loại chuẩn bị một lượng vừa đủ theo khẩu vị gia đình. 

Nước chấm mắm gừng cay
Nước chấm mắm gừng cay

Cách làm:

Cho gừng,ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Cho vào chén: nước mắm,nước đun sôi để nguội,đường,nước chanh. Khuấy thật thật tan đường, tiếp đến cho gừng và ớt xay. Trộn hạt tiêu cho hỗn hợp đều nguyên liệu là xong.

Cách làm nước mắm ngon chua ngọt

1 thìa canh tỏi băm,1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm. 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 1 quả chanh (nếu ai ăn bột ngọt thì cho thêm 1 ít. 

Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước. Sau đó vắt nửa trái chanh để riêng.

Trong một chén khác cho đường với nước mắm và nước đun sôi để nguội. Khuấy thật tan đường. Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa. 

Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.