Cách bảo quản nước mắm nguyên chất đúng chuẩn!

Nước mắm Nam Ngư và lời khuyên sử dụng nước mắm

Cách bảo quản nước mắm nguyên chất đúng chuẩn!

Nước mắm nguyên chất là loại nước mắm có độ đạm cao. Hương thơm đặc trưng từ biển cả hoà cùng vị ngọt nhẹ thanh khiết. Được sản xuất thủ công bằng phương pháp Gài nén. Trải qua quá trình ủ chượp mới cho ra thành phẩm là những giọt nước mắm nguyên chất thơm […]

Nước mắm nguyên chất là loại nước mắm có độ đạm cao. Hương thơm đặc trưng từ biển cả hoà cùng vị ngọt nhẹ thanh khiết. Được sản xuất thủ công bằng phương pháp Gài nén. Trải qua quá trình ủ chượp mới cho ra thành phẩm là những giọt nước mắm nguyên chất thơm ngon. Trong thời gian sử dụng, cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Nước mắm nguyên chất là gì?

Nước mắm – niềm tự hào của dân tộc Việt. Trong đó, nước mắm nguyên chất là loại nước mắm ngon. Đáp ứng yêu cầu về hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng.

Được sản xuất theo phương pháp ủ chượp. Những người làm ra sản phẩm nước mắm là một nghệ nhân. Quá trình sản xuất tỉ mỉ, kỳ công kết hợp từ cá và muối mà không có chất phụ gia nào khác.

Muối chượp theo tỷ lệ xấp xỉ 3 cá 1 muối. Sau đó, được cho vào thùng lớn, gài nẹp đè đá lên trên để nén chặt. Ủ từ 7 – 12 tháng mới có thể cho ra những giọt mắm màu nâu cánh gián óng ánh. Khi mang ra soi dưới ánh nắng mặt trời sẽ có màu bắt mắt.

Càng để lâu, nước mắm sẽ chuyển màu đậm hơn ban đầu. Nhưng đó là đặc điểm tự nhiên cuả nước mắm. Khi nước mắm được mở nắp sử dụng, tiếp xúc trực tiếp với không khí. Nên xảy ra quá trình oxy hoá, thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển. Chị em nội trợ an tâm lựa chọn an toàn để bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn.

Mùi vị của nước mắm nguyên chất có khác với các loại mắm thường. Hương thơm nồng đặc trưng từ cá biển tươi và muối. Nước mắm này có độ lưu hương lâu. Khi nêm vào thức ăn cũng toả hương thơm ngào ngạc. Dậy mùi kích thích vị giấc vô cùng.

Ở mỗi vùng miền hay địa phương khác nhau. Khẩu vị cũng sẽ khác nên thường các sản phẩm nước mắm nguyên chất chỉ đảp ứng được trong một địa bàn cụ thể. Không chỉ là gia vị, nước mắm nguyên chất dùng làm nước chấm rất tuyệt vời. Mà không cần phải cầu kỳ pha chế.

Cách bảo quản nước mắm nguyên chất đúng chuẩn!

Bảo quản nước mắm nguyên chất như thế nào?

Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và hương vị của nước mắm. Cũng như độ ngon, độ cảm quan của sản phẩm. Sau khi mở nắp chai, nên dùng trong vòng 4 tháng.

Không nên bảo quản trong tủ lạnh. Vì nguyên liệu muối trong nước mắm sẽ bị kết đông. Lắng đọng phần muối xuống dưới đáy chai. Phần trên sẽ không có đủ độ mặn để bảo quản đạm Amin của nước mắm. Đạm Amin sẽ bị phân huỷ, nước mắm chuyển sang màu đen. Và mất các giá trị dinh dưỡng vốn có.

Nên bảo quản sản phẩm trong môi trường thoáng mát. Không chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Vặn chặt nắp trong quá trình sử dụng để tránh bị các vật thể lạ xâm nhập. Và nên chọn những sản phẩm đựng trong chai thuỷ tinh. Để bảo quản được lâu và đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng.

Nước mắm truyền thống được nhiều người tin dùng. Là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi căn bếp của gia đình. Chúc các chị em nội trợ chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn. Đặc biệt cùng với nước mắm nguyên chất bổ dưỡng, tinh khiết.