Món ngon khi thưởng thức cùng nước mắm nguyên chất

Món ngon khi thưởng thức cùng nước mắm nguyên chất

Nước mắm là loại nước chấm quen thuộc trong bữa ăn của mọi nhà. Hầu như nhà nào khi dọn cơm cũng kèm theo một chén nước mắm. Đó có thể là nước mắm nguyên chất không pha, xắt một vài lát ớt cay thơm. Hoặc có thể là nước mắm pha cùng chanh, tỏi, […]

Nước mắm là loại nước chấm quen thuộc trong bữa ăn của mọi nhà. Hầu như nhà nào khi dọn cơm cũng kèm theo một chén nước mắm. Đó có thể là nước mắm nguyên chất không pha, xắt một vài lát ớt cay thơm. Hoặc có thể là nước mắm pha cùng chanh, tỏi, ớt. Có nước mắm, bữa ăn gia đình thêm đậm đà khó quên. Vị trí đặt chén nước mắm bao giờ cũng ở chính giữa mâm cơm. Gia đình dùng chung 1 hoặc 2 chén nước mắm, tượng trưng cho sự chia sẻ giữa các thành viên. Hầu như món ăn nào cũng có nước mắm chấm phù hợp. Pha nước mắm dường như là kỹ năng thuần thục của bất kỳ người nội trợ nào. Khi kết hợp cùng nước mắm chuẩn ngon, hương vị hấp dẫn của món ăn nhân lên gấp bội. 

Thịt luộc chấm nước mắm 

Đây là món ăn quen thuộc, dễ làm lại rất nhanh chóng. Nước mắm tỏi ớt là nước chấm đặc biệt chiếm phần quan trọng quyết định chất lượng của món này. Nước chấm này cách pha rất đơn giản. Nguyên liệu cần có nước mắm nguyên chất, nước lọc, chanh, đường, tỏi, ớt. 

Đầu tiên, cho một lượng nước lọc vào chén. Tiếp đó, hòa tan đường và vắt chanh. Tỏi, ớt dùng máy xay cho vào sau cùng. Nêm nếm vừa ăn với khẩu vị gia đình. Nước mắm tỏi ớt pha ngon khi vị chua cay mặn ngọt vừa miệng. Tỏi ớt nhuyễn, nổi lên trên bề mặt. 

Thịt heo ngon xắt miếng vừa ăn. Chấm cùng nước mắm và rau sống. Lưu ý rau sống bạn cần rửa kỹ dưới vòi nước, ngâm nước muối và rửa kỹ dưới vòi nước chảy lần nữa. Dưa chuột cắt miếng vừa ăn. Vị ngọt, giòn ngon cửa dưa chuột rất hợp với món ăn này. 

Món ngon khi thưởng thức cùng nước mắm nguyên chất

Rau luộc chấm nước mắm nguyên chất dầm trứng

Trứng rửa sạch sẽ bắc lên luộc. Nếu muốn ăn trứng lòng đào, bạn luộc trứng từ 6 – 10 phút. Nếu muốn ăn trứng chín, bạn luộc lâu hơn. Thời gian luộc còn phụ thuộc vào kích cỡ của trứng. Trứng gà ta nhỏ nên luộc sẽ nhanh hơn so với trứng gà công nghiệp. Lưu ý không luộc lâu quá, lòng đỏ sẽ chuyển sang màu đen ở ngoài kém ngon. Cho nước mắm không pha vào chén và trứng đã lột vỏ vào. Thêm ớt xắt nhỏ nếu muốn cay thơm. Dằm trứng với nước mắm. Vậy là bạn đã có chén nước mắm trứng chấm rau tuyệt ngon. 

Món ngon khi thưởng thức cùng nước mắm nguyên chất

Kho quẹt rau tập tàng luộc

Có những món đơn giản làm từ nước mắm mà tuyệt ngon. Điển hình là nước mắm kho quẹt, thêm tóp mỡ tôm khô. Ăn kèm với rau tập tàng, mùa nào thức ấy. Trời mưa, món này ăn rất hao cơm. Đây là món ăn dân dã, “nhà nghèo” nhưng vô cùng bắt vị. Nước mắm nguyên chất, thêm chút đường, ớt băm nhỏ và tiêu. Cho tất cả vào nồi đất, đặt lên bếp kho liu riu. Tôm khô ngâm mềm để ráo cho vào. Khi nước mắm kẹo lại cho em 1 muỗng nước mỡ và tóp mỡ vào quậy đều. Tóp mỡ giòn béo, thấm đẫm nước mắm. Giờ sang đến bước luộc rau. Vườn có rau gì dùng rau nấy.

Nước sôi cho rau vào, khi sôi bùng lại thì tắt lửa. Vớt rau ra dĩa. Bữa cơm với kho quẹt và dĩa rau luộc, đơn sơ mà ngon không thể quên.  Trên đây là các món ngon quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Trong đó, nước mắm là nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu. 

Cùng tham khảo các công thức nấu món ngon, hấp dẫn tại đây nhé!