BÍ QUYẾT CHẾ BIẾN BA RỌI DÊ NGÂM NƯỚC MẮM NHĨ

BÍ QUYẾT CHẾ BIẾN BA RỌI DÊ NGÂM NƯỚC MẮM NHĨ

BÍ QUYẾT CHẾ BIẾN BA RỌI DÊ NGÂM NƯỚC MẮM NHĨ

Thịt dê và nước mắm nhĩ không còn nguyên liệu, gia vị xa lạ. Đặc biệt là đối với các bạn sành ăn thì món ba rọi dê ngâm nước mắm nhĩ trở thành một trong những món “phải-thử”. Ở Sài Gòn không thiếu hàng quán cung cấp món ngon từ thịt dê, nhưng để […]

Thịt dê và nước mắm nhĩ không còn nguyên liệu, gia vị xa lạ. Đặc biệt là đối với các bạn sành ăn thì món ba rọi dê ngâm nước mắm nhĩ trở thành một trong những món “phải-thử”. Ở Sài Gòn không thiếu hàng quán cung cấp món ngon từ thịt dê, nhưng để có món ba rọi ngâm nước mắm nhĩ ngon thì không phải ở đâu cũng có. Vì vậy, tại sao bạn không tự chế biến ở nhà, để có thể điều chỉnh hương vị theo sở thích, và còn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào bạn muốn?

Nguyên liệu làm thịt ba rọi dê ngâm nước mắm:

500 gram thịt ba rọi dê

– Hành tím, tỏi và các loại gia vị khác, đặc biệt là nước mắm nhĩ ngon và đường.

Cách làm thịt ba rọi dê ngâm nước mắm:

Bước 1: sơ chế thịt dê:

– Thịt ba rọi bạn đem rửa cho thịt sạch, cắt khúc khoảng 3 đốt ngón tay, nếu là thịt đùi thì bạn rút xương và dùng chỉ để bó lại.

– Tỏi bạn đem bóc vỏ và cắt lát, phơi qua 1 ngày nắng hoặc để dưới quạt cho tỏi hơi héo và se mặt là được.

Bước 2: ướp thịt dê:

– Bạn đổ nước cho ngập mặt thịt, nêm thêm chút tiêu, hành tím cắt lát, chút nước mắm ngon, chút tỏi đập dập. Cách làm này sẽ giúp thịt luộc xong ngon và thơm hơn.

– Thịt ba rọi luộc cho chín vừa, nếu luộc quá mềm sẽ làm mất đi độ dai của món ăn và không còn ngon nữa. Bạn dùng đũa để châm vào phần mỡ thấy mềm và phần thịt nạc chín vừa tới là được. Bạn vớt thịt ra, ngâm vào trong nước lạnh.

– Thịt sau khi được ngâm nguội, đem xả lại nhiều lần với nước cho thịt sạch và để ráo.

Bước 3:

– Đem nấu nước ngâm thịt theo tỉ lệ 1 chén nước mắm, 1 chén đường. Các bạn có thể sử dụng đường vàng thay cho đường trắng sẽ ngon hơn đấy.

– Bạn đun nước ngâm trên lửa nhỏ đến khi đường vừa tan hết, hớt bỏ phần bọt để nước mắm đường trong hơn.

–  Cuối cùng bạn xếp thịt vào bình, thêm phần tỏi đã phơi nắng. Bạn đổ phần nước mắm ngâm thịt đã chuẩn bị và để ở nơi thoáng mát hay dưới nắng để thịt mau ngấu nhé, để khoảng 8-10 ngày sau là có thể dùng được rồi.

BÍ QUYẾT CHẾ BIẾN BA RỌI DÊ NGÂM NƯỚC MẮM NHĨ

Thành phẩm:

– Thịt ba rọi giòn ngon, thơm đậm đà, tuy thấm đượm trong nước mắm lâu ngày nhưng thịt không hề bị mặn. Đem thịt này bỏ mắm cắt lát rồi nướng vàng hay áp chảo thì hương vị sẽ càng tuyệt vời, thơm ngon, hấp dẫn hơn.

* Những cách khử mùi hôi thịt dê 

Sau khi thịt dê đã rửa sạch, thái thành miếng, cho vào nồi nước sôi. Sau đó cho thêm một lượng giấm, thông thường nửa cân thịt dùng nửa lít nước và 25 gram giấm. Sau khi nước sôi trở lại, lượng tiết đọng sẽ nổi lên dưới dạng bọt. Lúc này hãy vớt thịt ra, mùi hôi trong thịt sẽ không còn nữa.

Cách để khử mùi thịt dê, hãy cho thêm một củ cải. Chọc thủng nhiều lỗ rồi đun cùng với thịt. Làm như vậy có thể khử được mùi hôi của thịt. 1kg thịt ít nhất cũng phải cho vào một củ cải to.

Mẹo lựa thịt dê thật 100% – chuẩn ngon:

Đó là thịt dê luôn có mùi đặc trưng, càng phần thịt sẽ càng có mùi rõ. Nêu nếu bạn đi mua ở ngoài, thịt dê giả sẽ ít mùi hơn do đấy là mùi nhân tạo.

Bạn cũng có thể phân biệt bằng mắt bởi thịt dê thật thì lớp da khá mỏng, nạc nhiều, không dày bì như thịt bê.

Thịt dê cũng có mùi đặc trưng, hơi ngái, hơi nồng và béo theo kiểu riêng. Khác hẳn thịt bê hay thịt bò, nên khi nấu lên mà không có mùi dê là hỏng bét.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây nhé!