Học cách làm nước mắm cá cơm ngay tại nhà thơm ngon

Nước mắm cốt rất tốt nhưng không phải ai cũng dùng được

Học cách làm nước mắm cá cơm ngay tại nhà thơm ngon

Nước mắm cá cơm có thể được chế biến bằng phương pháp ủ chượp tự nhiên ngay tại nhà Cá cơm được đánh bắt tươi từ biển. Công thức ủ chượp theo tỉ lệ 3 cá 1 muối trong chum vại hoặc thùng gỗ. Thời gian ủ chượp từ 9 – 12 tháng để cá […]

Nước mắm cá cơm có thể được chế biến bằng phương pháp ủ chượp tự nhiên ngay tại nhà Cá cơm được đánh bắt tươi từ biển. Công thức ủ chượp theo tỉ lệ 3 cá 1 muối trong chum vại hoặc thùng gỗ. Thời gian ủ chượp từ 9 – 12 tháng để cá tiết ra nước mắm cốt. Cốt nước mắm nguyên chất thường có độ đạm tự nhiên cao, từ 30 đến 40 độ. Thời điểm cá béo và ngon nhất là khoảng tháng 10-12. Nếu mua số lượng vừa, ít thì nên chọn các tàu đánh bắt trong ngày. Cá tươi ngon nhờ thời gian đi biển ngắn hoặc ủ chượp ngay trên tàu. Đây là cách được người dân vùng Phú Quốc ưa chuộng. Cá tươi vừa lên khỏi biển được rửa sạch và ủ chượp ngay để cá giữ độ tươi ngon.

Cá cơm tươi trộn muối

Cá cơm tươi trộn muối
Cá cơm tươi trộn muối

Sau khi đánh bắt về, cá cơm tươi sẽ được trộn muối. Đó là công đoạn đầu tiên trong quy trình chế biến nước mắm cá cơm. Tỉ lệ muối cá thông thường là 3 cá 1 muối. Từ đây, hỗn hợp cá muối sẽ chuyển sang giai đoạn chượp.Ngoài ra, có một mẹo nhỏ đó là thêm 3-5% thơm (dứa) xay nhỏ vào khối chượp. Sau khi được ướp, khối chượp sẽ được ủ trong hũ kín.

Sau khoảng 2-4 ngày, khi cá đã ăn muối, tiến hành mở nút tháo nước trong khối chượp ra khỏi thùng. Nước này được gọi là nước bổi. Đem nước bổi này phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, khuấy đảo thường xuyên. Đạm trong nước bổi có hàm lượng khá cao nhưng chưa chế được vì còn khá tanh.

Khi rút nước bổi ra, tất nhiên khối chượp chỉ còn 60-70% so với ban đầu. Lúc này, cần cho thêm chượp vào đến khi đầy thùng thì đậy một lớp nilon lên mặt. Tiếp tục đổ lên đó lớp muối mỏng để thêm sức ép và tạo môi trường hiếm khí. Việc này nhằm tránh vi khuẩn háo khí có thể sinh ra dòi bọ, gây hỏng nước mắm cá cơm

Cách thức ủ chượp

Đây là giai đoạn “lên men khô” vô cùng quan trọng trong quá trình chế biến nước mắm.
Đây là giai đoạn “lên men khô” vô cùng quan trọng trong quá trình chế biến nước mắm.

Đây là giai đoạn “lên men khô” vô cùng quan trọng trong quá trình chế biến nước mắm. Giai đoạn này kéo dài khoảng 20-25 ngày trong thời tiết nắng nóng. Sau quãng thời gian đó, lại mở khối chượp ra để chỉnh lại bề mặt cho phẳng.

Tiếp theo, tiếp tục đổ lên bề mặt khối chượp lớp muối dành tầm 15cm rồi gài nén chặt. Nước bổi được đổ lại vào khối chượp. Lượng nước bổi đổ vào này cần đủ nhiều để ngập trên vỉ tre khoảng 10cm. Với mức ngập như vậy, khi thùng trổ ở dưới đầy mặt vỉ sẽ khô chứ không còn nước. Đó là điều rất quan trọng. Cần nhớ rằng, 2 ngày trước trút lại nước bổi vào khối chượp, phải ngừng khuấy đảo và để lắng.

Vài ngày sau khi khối chượp được gài nén bằng vỉ tre. Người làm nước mắm cá cơm tiến hành kéo rút liên tục cho đến khi chượp chín ngấu. Đến lúc đó, rút nước mắm ngon thành phẩm. Nước mắm vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng với màu sắc hấp dẫn.

Nhịp sống hiện đại bận rộn nên để tiện lợi, người tiêu dùng mua nước mắm cá cơm. Các nhà sản xuất uy tín, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong đó nổi bật là nước mắm Nam Ngư Phú Quốc. Đây là loại nước mắm được làm từ cá cơm, ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc. Vị thơm ngon, đảm bảo vệ sinh và rất an toàn cho sức khỏe người dùng.