Tại sao nước mắm cá cơm được nhiều người ưa chuộng

Tại sao nước mắm cá cơm được nhiều người ưa chuộng

Nước mắm có thể được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu. Có thể kể đến như cà cuống, mực, cá linh, cá cơm… Trong đó, nước mắm cá cơm phổ biến và được ưa chuộng nhất. Từ xưa, người Việt đã sử dụng rất nhiều loại cá để chế biến nước mắm. Nhiều loại […]

Nước mắm có thể được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu. Có thể kể đến như cà cuống, mực, cá linh, cá cơm… Trong đó, nước mắm cá cơm phổ biến và được ưa chuộng nhất. Từ xưa, người Việt đã sử dụng rất nhiều loại cá để chế biến nước mắm. Nhiều loại cá đồng, cá biển hầu như loại nào dùng làm nước mắm được.

Tuy nhiên, chỉ có cá cơm mới tạo ra được loại nước mắm thơm ngon, màu sắc bắt mắt nhất. Cá cơm là loại cá phổ biến ở nhiều vùng biển của nước ta. Cá cơm tươi ngon mới cho ra nước mắm có chất lượng tuyệt hảo nhất. Cùng tìm hiểu tại sao cá cơm lại là nguyên liệu “đỉnh cao” cho ra nước mắm có hương vị tuyệt vời!

Đặc tính của cá cơm

Cá cơm sống thành từng đàn lớn ở biển. Cá cơm thuộc họ cá trổng, kích thước chỉ bằng đầu đũa. Tuy nhỏ nhưng hàm lượng protein của cá cơm rất cao. Đặc biệt, tỉ lệ ruột cá so với thân cá khá lớn. Ruột cá có nhiều enzyme tạo điều kiện cho quá trình phân hủy đạm để tạo ra nước mắm. Tỉ lệ hài hòa giữa ruột và thịt để tạo ra quá trình phân hủy protein tối ưu nhất là “điểm cộng” lớn của loại cá này. Ngoài ra, cá cơm có kích thước nhỏ, vảy mỏng giúp cá nhanh phân hủy, tiết ra nước mắm. Có màu nâu cánh gián đẹp mắt và hương vị thơm ngon. Do đó, cá cơm là nguồn nguyên liệu trời ban để tạo ra nước mắm ngon.

Cá cơm di chuyển thành từng đàn, dễ nhận biết do trắng cả vùng biển chúng đi qua. Dòng hải lưu chảy từ Nam ra Bắc là hướng di chuyển của luồng cá cơm. Cá cơm được đánh bắt với số lượng rất lớn ở hầu như mọi vùng biển của nước ta. Những tháng mưa nhiều thường rộ lên các đàn cá cơm. Từ tháng 8 – tháng 12  âm lịch là mùa cá cơm. Thức ăn chính của cá cơm là loài thực vật phù du ở tầng nổi. 

Giá thành rẻ

Cá cơm được ưa chuộng làm nước mắm một phần do giá thành rẻ của loại cá này. Cá cơm tươi có giá dao động từ 8000 – 12.000 đồng/kg tùy mùa. Vì vậy, đây là nguyên liệu lý tưởng để chế biến

Hương vị tuyệt vời của nước mắm cá cơm

Nhiều loại cá đồng, cá biển hay thậm chí cả mực cũng có thể làm nước mắm. Tuy nhiên, tỷ lệ ruột và thịt của các loại sản vật này không tối ưu như của cá cơm. Do đó, các nguyên liệu này chỉ chiết xuất được lượng nhỏ nước mắm, và độ đạm không cao lắm. Ngoài ra, để cho hiệu suất phân hủy cao và nhanh nhất, tột số loại cá phải được băm, chặt nhỏ, nấu sôi. Ngoài ra, còn có thể dùng khuấy đảo để giúp thịt cá thủy phân nhanh. Các biện pháp này khiến nước mắm không còn độ tinh khiết và nặng mùi. Hơn nữa, màu mắm cũng bị sậm đục vì khuấy đảo. Do đó, chất lượng nước mắm từ các nguyên liệu này không thơm ngon

Ngoài ra, với lớp vảy mỏng, cá cơm thấm muối nhanh. Hòa trộn cùng với muối ở những biển như Bà Rịa – Vũng Tàu cho ra nước mắm thơm ngon.