Nước mắm mặn và những điểm cần lưu ý

Nước mắm mặn và những điểm cần lưu ý

Nước mắm mặn và những điểm cần lưu ý

Những loại nước mắm nguyên chất, có độ mặn cao, không pha chế còn được gọi là nước mắm mặn. Tùy từng loại nước mắm khác nhau mà có độ mặn nhạt khác nhau. Ngày nay, đáp ứng nhu cầu thị trường, các nhà sản xuất có nhiều loại khá phong phú. Chúng ta cũng […]

Những loại nước mắm nguyên chất, có độ mặn cao, không pha chế còn được gọi là nước mắm mặn. Tùy từng loại nước mắm khác nhau mà có độ mặn nhạt khác nhau. Ngày nay, đáp ứng nhu cầu thị trường, các nhà sản xuất có nhiều loại khá phong phú. Chúng ta cũng cần lưu ý về độ mặn trong nước mắm đang sử dụng. Thường xuyên và lâu ngày với một lượng lớn tích tụ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Vậy, hãy lưu ý tới những chỉ số an toàn trong ngưỡng cho phép của Bộ Y tế.

Độ mặn nước mắm là gì?

Độ mặn của nước mắm là cách nói chỉ mức độ mặn của muối có trong nước mắm. Dễ dàng nhận thấy nước mắm truyền thống. Khi sử dụng lâu dài cần phải lưu tâm một số vấn lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng.

1/ Tăng huyết áp

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp là do ăn mặn. Người Việt Nam đặc biệt ở các vùng miền Trung có thói quen ăn mặn từ xa xưa. Việc ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Không chỉ nước mắm mà thức ăn có độ mặn cao làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

2/ Loét dạ dày và tá tràng

Hai thành phần chính tạo nên nước mắm truyền thống là cá và muối. Với tỉ lệ 3 cá 1 muối nguyên chất luôn có độ mặn cao. Nước mắm mặn (độ mặn càng cao) sẽ càng gây viêm loét dạ dày ở người.

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, muối tương tác với Helicobacter pylori (H pylori) và vi khuẩn dẫn đến gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra cả ở những người không có triệu chứng viêm loét dạ dày. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra 80-90% các vết loét tá tràng và dạ dày bên trong cơ thể người.

3/ Ung thư

Ung thư bao tử cao gấp 2 lần so với những người bình thường. Nếu bạn thường xuyên sử dụng những sản phẩm có độ mặn quá cao. Đây là kết quả của một nghiên cứu của Nhật đã cho hay.

4/ Ảnh hưởng sinh lý

Với nam giới, thận là một trong những bộ phận quan trọng quyết định đến khả năng sinh lý. Chính bởi vậy, cánh mày râu cần tránh ăn thức ăn quá mặn. Tránh sử dụng nước mắm có độ mặn cao để bảo vệ sức khỏe.

Lượng muối bao nhiêu/ngày là vừa đủ

Theo như các nghiên cứu trên đều cho thấy, gần như tất cả những trường hợp mắc bệnh nằm trong những người tiêu thụ tới hơn 4.000mg muối/ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, lượng muối  an toàn cho người dùng chỉ nằm trong khoảng 1.500mg/ngày.

Nước mắm mặn và những điểm cần lưu ý

Nếu như không ngại việc pha chế bát nước mắm ngon cho mâm cơm hàng ngày. Bạn có thể tự pha thêm giấm hoặc chanh, ớt, tỏi tùy thích. Còn nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian cho việc bếp núc. Các loại nước mắm pha sẵn có thể rót ra sử dụng luôn cũng rất nhiều trên thị trường. Dòng nước mắm này có màu sắc, mùi vị hấp dẫn. Đặc biệt, độ mặn và độ đạm nằm trong ngưỡng cho phép của Bộ Y tế. 

Tham khảo công thức pha nước chấm ngon, lạ miệng tại đây nhé!