Lý do nước mắm cá cơm thơm ngon vượt trội hơn các loại khác

Lý do nước mắm cá cơm thơm ngon vượt trội hơn các loại khác

Nước mắm loại gia vị truyền thống đặc trưng ở Việt Nam được làm từ cá và muối. Có thể ủ nước mắm từ các loại cá khác nhau như cá nục, cá linh, tôm… Tuy nhiên, Cá cơm có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả. Cá cơm thuộc họ cá trổng kích […]

Nước mắm loại gia vị truyền thống đặc trưng ở Việt Nam được làm từ cá và muối. Có thể ủ nước mắm từ các loại cá khác nhau như cá nục, cá linh, tôm… Tuy nhiên, Cá cơm có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả. Cá cơm thuộc họ cá trổng kích thước khoản bằng đầu chiếc đũa. Chủ yếu sống thành từng đàn lớn ở nước mặn. Cá cơm chứa rất nhiều protein. Trong ruột cá có chứ nhiều enzyme phân hủy đạm phù hợp với ủ chượp nước mắm. Đặc biệt cá này có tỉ lệ hài hòa giữa ruột và thịt để tạo ra quá trình phân hủy protein tối ưu nhất. Nước mắm cá cơm có vị thơm ngon, màu sắc vàng nâu đẹp mắt, độ đạm cao nhất có thể. Vì thế có thể nói cá cơm là nguồn nguyên liệu trời ban để tạo ra nước mắm ngon nhất.

Giá trị dinh dưỡng cao

Cá cơm chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe như chất đạm, chất béo Omega-3, Niacin. Các khoáng chất như Canxi, Sắt, Sodium, Vitamin B12 và các vi chất dinh dưỡng khác… Đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích khác như: tốt cho mắt, củng cố xương và răng chắc khỏe, giảm các nguy cơ bị dị ứng, hen; đặc biệt là rất tốt cho thai nhi;…

Giá thành rẻ

Cá cơm tươi rất rẻ chỉ dao động từ 8000 – 12.000VNĐ/ 1kg tùy mùa. Có thể phơi khô và bán với giá cao nếu không làm nước mắm (tầm 200.000VNĐ/1kg). 

Hợp với muối

Cá cơm có độ cắn muối nhanh, cho ra sản phẩm nước mắm không tanh. Vì thế, nước mắm cá cơm thường được sản xuất từ nguồn cá cơm được đánh bắt từ khơi xa hòa trộn cùng với muối ở những biển như Phan Thiết, Bà rịa Vũng Tàu, Phú Quốc thì sẽ rất ngon và có độ đạm cao.

Các Loại Cá Cơm Ở Việt Nam

Cá cơm than

Cá cơm than thường có ở khu vực miền Trung và Phú Quốc. Cá hình trụ tròn, thân dài chừng 6 – 8cm, có hai sọc đen chạy dài khắp 2 bên lườn. Cá cơm than mắt rất to, không có màng, khoảng cách hai mắt lớn, khe mạng rất rộng, 2 hàm đều có răng nhỏ. 

Cá cơm sọc tiêu

Thân hình thon dài, hơi dẹp ngang. Mõm nhô ra và hơi nhọn. Lườn bụng có từ 5-7 vảy gai giữa vây ngực và vây bụng. Thân phủ vảy tròn, dễ rụng không có đường bên. 

Cá cơm trắng

Cá cơm trắng loại cá cơm nhỏ nhất có thân dài, dẹp bên và ngắn chỉ từ 4 – 5cm. Đầu cá cơm trắng t­ương đối to so với thân ,mõm ngắn. Mắt cá to, không có màng mỡ mắt, khoảng cách hai mắt lớn. Khe mang rộng, l­ược mang dài và nhỏ. Vẩy tròn, nhỏ, rất dễ rụng. Giống như tên gọi, cá cơm trắng có thân màu trắng, bên thân có một sọc dọc màu trắng bạc.

Cá cơm vàng ruột đỏ

Đây là một loại cá cơm hiếm. Chỉ xuất hiện khi có hiện tượng “nước trồi” ở Phan Thiết (Bình Thuận) từ tháng 5-9 hằng năm. Vì sản lượng ít nên nước mắm từ loại cá này cũng hạn chế.  Nước mắm có màu trà đỏ rất đẹp, vị ngọt từ thịt cá rất đậm đà. Chính vì sự quý hiếm này nên nước mắm cá cơm đỏ cũng có giá thành đặc biệt cao.