Nước mắm Nam Ngư và lời khuyên sử dụng nước mắm

Nước mắm Nam Ngư và lời khuyên sử dụng nước mắm

Nếu như người Trung Quốc hầu hết sử dụng nước tương trong bữa ăn hàng ngày. Thì 95% người Việt Nam lại có thói quen dùng nước mắm. Nước mắm đã ăn sâu vào ẩm thực Việt. Dọc theo đường bờ biển Việt Nam hình thành nhiều làng nghề sản xuất nước mắm. Nó trở […]

Nếu như người Trung Quốc hầu hết sử dụng nước tương trong bữa ăn hàng ngày. Thì 95% người Việt Nam lại có thói quen dùng nước mắm. Nước mắm đã ăn sâu vào ẩm thực Việt. Dọc theo đường bờ biển Việt Nam hình thành nhiều làng nghề sản xuất nước mắm. Nó trở thành một phần trong văn hóa truyền thống của người Việt. Nước mắm Nam Ngư là sản phẩm phổ biến ở nước ta.

Trong nước mắm có chứa nhiều chất bổ dưỡng. Ví dụ như chất đạm, các loại vitamin A, D, B12. Vì thế, trong quá trình chế biến cũng cần lưu ý không nên đun nước mắm quá lâu sẽ làm biến đổi chất và hương vị nước mắm. Sử dụng nước mắm như nào vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe. Chuyên gia nước mắm Nam Ngư sẽ cho bạn một số lời khuyên gợi ý. 

Chọn nước mắm có độ đạm phù hợp ví dụ như nước mắm Nam Ngư

Độ đạm của nước mắm thường được ghi rõ trên nhãn gián. Độ đạm cao tỉ lệ thuận với độ mặn của nước mắm. Vì thế tùy vào khẩu vị và nhu cầu, người tiêu dùng có thể quan sát và chọn mua trên thị trường. Sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng đúng các tiêu chuẩn của Bộ Y tế được ưu tiên chọn. Tránh mua nước mắm không rõ thông tin Nhà sản xuất và thành phần có sản phẩm.

Về cảm quan, chuyên gia của nước mắm Nam Ngư khuyên người tiêu dùng nên chọn nước mắm có màu nâu cánh gián. Khi rót ra thấy độ sánh và mùi thơm của cá. Nước mắm sau khi mở nắp phải được bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nước mắm nguyên chất, không chứa chất bảo quản chỉ nên sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp. Quá thời gian đó, nếu nước mắm đổi màu, cặn lắng, rất có thể đã bị hỏng. 

Nước mắm Nam Ngư và lời khuyên sử dụng nước mắm

Pha chế và sử dụng nước mắm phù hợp với từng món ăn

Việc pha chế các loại nước mắm để có một thức chấm ngon hợp vị là sự khéo léo của bà nội trợ. Tuy nước mắm cốt, nước mắm nguyên chất ở cả ba miền đều như nhau. Nhưng cách pha chế khác nhau đã cho hương vị bát nước chấm của 3 miền khác nhau rõ rệt.

Trong các món ăn hàng ngày, thông thường, nước mắm cốt sẽ được pha với dấm, tỏi, ớt. Nếu gia đình không có thói quen sử dụng mắm mặn, độ đạm cao thì có thể chọn loại nước mắm pha sẵn. Nước mắm Nam Ngư cũng có nhiều loại để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Có nước mắm pha sẵn tỏi ớt để tiết kiệm thời gian của các bà nội trợ. Khi rót ra khỏi chai có thể sử dụng luôn mà không phải pha chế, gia giảm giảm độ mặn. Những loại nước mắm này có độ đạm vừa phải thường trên dưới 10% và không gây hại cho sức khỏe. Ngay cả việc bạn và gia đình sử dụng thường xuyên hàng ngày.

Các gia vị này có thể cho nhiều ít tùy khẩu vị nhưng có thể chấm tất cả món ăn. Ngoài ra những món đặc thù riêng như bánh cuốn, nem, bún chả thì cần thực hiện pha theo công thức. Nước mắm sẽ giúp cho món ăn thơm ngon chuẩn vị.

Ngoài nước mắm để chấm thì còn được dùng để tẩm ướp và nấu canh. Nước mắm Nam Ngư được làm từ cá cơm tươi cho mùi thơm của cá, vị mặn của muối. Món ăn sẽ dậy mùi, thơm đượm vị mà không bị gắt hay mặn. Đặc biệt có một số món ăn ngâm nước mắm thì vị ngon của nước mắm quyết định thành công của món ăn. Ví dụ: sấu ngâm nước mắm, thịt heo, bắp bò ngâm mắm..