Cách chọn nước mắm ngon cho gia đình thân yêu!

Cách chọn nước mắm ngon cho gia đình thân yêu!

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nước mắm. Từ thương hiệu của doanh nghiệp lớn tới thương hiệu riêng của ngư dân các vùng miền. Ngoài việc lựa chọn theo sở thích, khẩu vị, thương hiệu. Khách hàng có thể dựa vào một số tiêu chí để chọn nước mắm ngon. […]

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nước mắm. Từ thương hiệu của doanh nghiệp lớn tới thương hiệu riêng của ngư dân các vùng miền. Ngoài việc lựa chọn theo sở thích, khẩu vị, thương hiệu. Khách hàng có thể dựa vào một số tiêu chí để chọn nước mắm ngon. Trong đó nhiều tiêu chí mang tính chất cảm quan. Vậy ta có thể dựa vào tiêu chí nào để chọn đâu là mắm ngon? 

Chọn nước mắm ngon theo độ đạm

Thông tin về hàm lượng đạm đều được ghi trên nhãn mỗi chai nước mắm. Đây được coi là thông tin cơ bản nhất của nước mắm. Thông thường, nước 

Hàm lượng đạm trong mỗi chai mắm sẽ phụ thuộc vào nó làm từ loại cá nào, hay thời gian và khu vực đánh bắt ra sao. 

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người thích ăn mặn. Bạn hoàn toàn có thể chọn những loại nước mắm có độ đạm thấp hơn một chút. Khoảng từ 10% đến 20% độ đạm vẫn có thể vừa hợp khẩu vị vừa không ảnh hưởng sức khỏe. Ngoài ra, nước mắm độ đạm cao sẽ phải pha chế thêm trước khi sử dụng. Có thể là chanh, dấm, tỏi ớt. Tuy nhiên, nếu không có thời gian thì nhiều loại nước mắm ngon đã pha sẵn. Điều này giúp các bà nội trợ tiết kiệm được thời gian chuẩn bị bữa ăn gia đình. Ví dụ loại nước mắm Nam Ngư tỏi ớt được người tiêu dùng rất tin dùng. 

Cách lựa chọn loại nước mắm ngon dựa vào màu sắc

Nước mắn ngon phải là loại có độ trong và màu từ vàng đến màu cánh rán. Không nên chọn loại có màu xanh xám, nâu đen. Có thể kiểm tra bằng cách dốc ngược chai nước mắm. Thấy có cặn lắng thì k nên mua. Thông thường khi đã mở chai nước mắm, không khí thâm nhập thì rất nhanh bị chuyển màu. Do đó với nước mắm ngon đã mở nắp lên sử dụng trong 1-2 tháng.

Nước mắm ngon thể hiện ở mùi vị

Về mùi vị, nếu chai nước mắm ngon chỉ cần mở nắp là thấy mùi thơm của cá, muối. Không có mùi tanh, hắc, nồng. Khi nếm thử ban đầu thấy mặn, sau đó là ngọt hậu vị trong cổ họng. Nếu nếm chỉ thấy vị mặn và chát thì đó là loại nước mắm pha chế nhiều tạp chất. Nước mắm ngon được tạo nên từ 2 nguyên liệu chính duy nhất là cá và muối. Bởi vậy dòng nước mắm này có mùi thơm thuần khiết của biển. 

Nhìn bọt xuất hiện trong chai để biết đó là loại mắm ngon hay không

Ngoài các cách trên bạn cũng có thể phân biệt nước mắm ngon bằng cách nhìn bọt trong chai. Chỉ cần lắc mạnh chai mắm tới khi xuất hiện bọt và quan sát nó thôi. Nếu bọt mất đi nhanh chóng thì đó chắc chắn là loại ngon. Được lên men kỹ lưỡng, theo thời gian của phương pháp truyền thống. Ngược lại nếu bọt mất đi lâu thì đây là loại nước mắm không ngon. Vì quá trình lên men chưa hoàn thành.

Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khi mua thực phẩm nói chung, nước mắm nói riêng cần nhớ. Chọn nhà sản xuất uy tín, sản phẩm có nhãn mác đầy đủ thông tin và thông số cơ bản.