Loại cá nào thì làm nên nước mắm ngon nhất 

Nguyên liệu cá cơm tươi ngon làm nên nước mắm nam ngư

Loại cá nào thì làm nên nước mắm ngon nhất 

Để các thợ làm mắm làm nên được loại nước mắm ngon, thành phần được xem là quan trọng nhất luôn là cá. Bạn có biết không chỉ riêng cá cơm, mà còn có rất nhiều loại cá khác có thể làm được nước mắm. Loại mắm vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng, đặc biệt […]

Để các thợ làm mắm làm nên được loại nước mắm ngon, thành phần được xem là quan trọng nhất luôn là cá. Bạn có biết không chỉ riêng cá cơm, mà còn có rất nhiều loại cá khác có thể làm được nước mắm. Loại mắm vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng, đặc biệt thơm ngon đặc trưng theo từng loại. Hãy cùng Nước mắm Việt Nam tìm hiểu ở bài viết này nhé. 

Nước mắm làm từ cá cơm 

Cá cơm là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất nước mắm
Cá cơm là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất nước mắm

Cá cơm là nguyên liệu thường được dùng để làm mắm nhiều nhất. Cá cơm cho nước mắm ngon với độ đạm cao tự nhiên, vị ngon ngọt và đậm đà. Sự khác biệt giữa cá cơm và các loại cá khác chính là ở tập tính ăn nổi, ít mỡ. Khi làm mắm sẽ không có lớp váng mỡ nổi lên như nhiều loại cá khác. 

Nếu bạn so sánh khi cùng một thời gian ủ chượp thì với các loại cá khác sẽ lâu hơn. Khi nếu dùng cá cơm thì cá cơm thủy phân triệt để hơn. Và cho ra thành phẩm nước mắm rất thơm, không có mùi tanh. 

Nước mắm ngon được làm từ cá thu 

Nước mắm cá thu có mùi thơm nồng nhẹ đặc trưng và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. 
Nước mắm cá thu có mùi thơm nồng nhẹ đặc trưng và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. 

Cá thu là một trong những loại cá nổi tiếng ngon ở Bình Định. Loại cá này yêu cầu phải đánh bắt ở ngoài khơi và vùng nước sạch nên thịt cá tươi ngon, chế biến đậm đà. Nơi đây được ngư dân cho biết quanh năm có lượng cá thu dồi dào. Mà con nào cũng béo chắc và giàu dinh dưỡng, đảm bảo chất lượng nước mắm. Bạn chỉ cần ăn với một bát cơm nóng và một miếng cá nhỏ là đủ cho mọi người phải tấm tắc khen ngon.

Thịt cá thu chứa ít Natri, giàu Protein, Vitamin D, Niacin, Vitamin B12. Bên cạnh đó còn giàu chất béo omega tốt cho tim mạch và rất có lợi cho sức khỏe. Những chai nước mắm cá thu có mùi thơm nồng nhẹ đặc trưng và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. 

Nước mắm làm từ cá nục 

Cá nục được dùng để làm nước mắm vì hương vị đặc trưng làm nên nước mắm ngon.
Cá nục được dùng để làm nước mắm vì hương vị đặc trưng làm nên nước mắm ngon.

Nguyên liệu không thể không nhắc đến ở đây là cá nục. Cá nục cũng là loài cá thường được các làng nghề đánh bắt. Chúng được sử dụng làm nguyên liệu chế biến loại nước mắm truyền thống. Đây là loại món mắm ngon của miền biển, rất được ưa chuộng.  Nhiều nhất phải kể đến ở những vùng nông thôn, miền núi.

Cá nục được dùng để làm nước mắm vì hương vị đặc trưng làm nên nước mắm ngon. Đặc biệt là mắm thính cá nục có hương vị rất thơm ngon và đặc biệt. Cá nục là một trong những đặc sản nổi tiếng của làng nghề Phan Thiết bên cạnh nước mắm cá cơm. 

Nước mắm ngon từ cá rô phi 

Nguyên liệu làm mắm đặc biệt là cá rô phi
Nguyên liệu làm mắm đặc biệt là cá rô phi

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nguyên liệu làm nên nước mắm ngon lại là cá rô phi. Nhưng thịt cá rô phi ngọt bùi, trong thịt giàu khoáng, ít mỡ và có lượng đạm vừa phải. Thịt cá có vị ngọt, tính bình, lại không độc và  có tác dụng bồi bổ cơ thể. Mắm được làm từ cá rô phi đảm bảo ngon cực kì và có hương vị đậm đà riêng.

Khi dùng mắm chỉ cần nêm vào chén mắm một ít ớt tươi, tỏi xay nhuyễn, vắt ít chanh vào. Nêm nếm thêm một chút đường, bột ngọt khuấy tan là ngon “hết sẩy”.

Nước mắm được làm từ nguyên liệu cá tươi ngon của vùng biển. Hương vị mang lại vô cùng đậm đà, mùi thơm dễ chịu đặc trưng và đượm mùi thịt cá. Nguyên liệu luôn tươi ngon nhất để cho ra những giọt nước mắm ngon đảm bảo an toàn sức khỏe cả gia đình. Nước mắm luôn là gia vị mang tâm hồn biển không thể thiếu trong mỗi căn bếp của gia đình.