Hiểu thế nào cho đúng về nước mắm nhĩ

Hiểu thế nào cho đúng về nước mắm nhĩ

Hiểu thế nào cho đúng về nước mắm nhĩ

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt. Không chỉ là gia vị thông thường, nước mắm được coi là “quốc hồn, quốc túy” của ẩm thực Việt Nam. Mâm cơm của gia đình Việt được “lên hương” thêm nhờ có nước mắm. Ngày nay, nước mắm không chỉ […]

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt. Không chỉ là gia vị thông thường, nước mắm được coi là “quốc hồn, quốc túy” của ẩm thực Việt Nam. Mâm cơm của gia đình Việt được “lên hương” thêm nhờ có nước mắm. Ngày nay, nước mắm không chỉ quan trọng với người Việt. Mà ngày càng được biết đến rộng rãi trên thế giới. Nước mắm nhĩ hay nước mắm nhỉ được đánh giá cao nhất và chất lượng và hương vị tinh tế. Nước mắm nhĩ còn gọi là mắm cốt hay mắn kéo lù. Sản phẩm có độ đạm rất cao, màu từ vàng nhạt đến vàng rơm, vị ngọt nhẹ. Nước mắm nhĩ cũng có mùi đặc trưng riêng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp nhiều thông tin thú vị về nước mắm nhĩ mà có thể bạn chưa biết. 

Nước mắm nhỉ hay nhĩ 

Sản phẩm nước mắm nhỉ thường ít được bán trên thị trường. Loại nước mắm này thường được các nhà thùng pha chế với các loại mắm có độ đạm thấp. Việc pha chế sẽ cho ra đời các loại nước mắm thương phẩm được bán trên thị trường. 

Nước mắm nhĩ phải gọi chính xác mà “mắm nhỉ”. Vì loại nước mắm này là những giọt mắm đầu tiên “nhỉ” ra. Hay nói cách khác là từng giọt được rò rỉ qua lỗ nùi. Lỗ nùi là lỗ thông đang bịt kín ở đây thùng. Hay lu vại đến thời gian lấy thành phẩm khi ủ chượp cá đã chín. 

Nước mắm nhỉ có độ đạm cao do được lắng xuống đáy thùng. Khi lắng xuống đáy thùng chứa sẽ rò rỉ ra ngoài theo quy luật thẩm thấu của chất lỏng. Nhờ vậy nước mắm nhĩ được đánh giá là ngon nhất. Nhà thùng càng khai thác nhiều nước mắm nhỉ thì càng làm giảm độ đạm của cả thùng ủ chượp. Điều này tuân theo nguyên lý bảo toàn. Vì vậy, nước mắm nhỉ chỉ được nhà sản xuất dành lại 1 ít để cho tặng hay dùng riêng. Sẽ đổ phần còn lại vào thùng hay vại ủ chượp. Nên đến khi thu hoạch, toàn mẻ mắm còn lại sẽ có độ đạm thấp hơn. 

Hiểu thế nào cho đúng về nước mắm nhĩ

Nước mắm được chia thành rất nhiều loại khác nhau

Nước mắm nhỉ được hứng từ những giọt nước mắm đầu tiên được “nhỉ” ra, hay nói cách khác là được rò rỉ ra từng giọt, từng giọt một từ lỗ thông được bịt kín ở đáy thùng hay lu vại đang chứa cá đã đến thời gian chín có thể lấy ra nước mắm thành phẩm. Đây được xem là loại nước mắm truyền thống của người Việt kể từ xa xưa.

Nước mắm là loại hàng hóa liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Thị trường của sản phẩm này luôn biến động không ngừng. Nước mắm cốt, nước mắm nhĩ, loại 1, loại 2 là thứ tự được chia cho sản phẩm nước mắm. Từ xa xưa, người Việt đã có thói quen và ưa thích sử dụng nước mắm. Nước mắm chỉ đơn giản để chấm hay phức tạp hơn là chế biến các món ăn. 

Đâu tiên, nước mắm nhỉ là tinh túy của thùng cá. Sản phẩm có vị rất mặn, mùi đặc trưng. Chính vì vậy không phải ai cũng hợp khẩu vị và ăn được nước mắm nhĩ. Có độ đạm cao nên các bà nội trợ thường dùng nước mắm nhĩ trong các món kho. Điều này giúp các món ăn thêm đậm đà. Với các món chấm, nước mắm nhĩ cần được pha chế cho vừa miệng hơn. 

Cùng tham khảo các loại nước mắm khác tại đây nhé!