Nước mắm Nam Ngư làm từ gì hay quy trình sản xuất được thực hiện ra sao là một số câu hỏi thường gặp. Tất cả người tiêu dùng đều muốn tìm hiểu kỹ thông tin về loại nước mắm đang được ưa chuộng hiện nay. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn trong bài viết này.

Nước mắm Nam Ngư làm từ gì để đạt được thị trường lớn đến vậy. Được lựa chọn nhiều nhất ở vùng nông thôn và chiếm vị trí số 2 ở thành phố. Nhưng có lẽ chưa nhiều người biết đến những bí mật. Nhất là về nguyên liệu, quy trình sản xuất cũng như nhà máy nước mắm Nam Ngư.

Sở hữu nhà thùng nổi tiếng nhất.
Sở hữu nhà thùng nổi tiếng nhất.

Xin giới thiệu đến bạn những điều mà chỉ có những người tiêu dùng quan tâm chăm sóc cho gia đình mới biết về những thông tin này.

Sở hữu nhà thùng nổi tiếng nhất.

Hiện công ty đang sở hữu nhà thùng ủ chượp nước mắm cốt tại Phú Quốc. Với quy mô gần 500 thùng chượp có tổng sức chứa trên 10.000 tấn cá. Để phục vụ nhu cầu của hàng triệu người tiêu dùng Việt, công ty Masan còn sử dụng thêm các nguồn mắm cốt từ rất nhiều nhà thùng nổi tiếng khác. Chiếm tới 50% nguồn nước mắm cốt trên khắp Việt Nam.

Nhà thùng Chin-Su Nam Ngư là một trong những địa điểm nổi tiếng tại Phú Quốc.
Nhà thùng Chin-Su Nam Ngư là một trong những địa điểm nổi tiếng tại Phú Quốc.

“Tất cả nguồn nước mắm cốt nguyên liệu này đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng của chúng tôi”. Masan trả lời cho câu hỏi nước mắm Nam Ngư làm từ gì.

Tuy là nhà thùng nước mắm theo mô hình truyền thống nhưng với những tiêu chuẩn cao của công ty Masan. Các nhà thùng hết sức chú trọng, đảm bảo nghiêm ngặt yêu cầu vệ sinh. Và tuyệt nhiên không có bóng dáng của côn trùng.

Hiện nay, các nhà máy sản xuất các sản phẩm nước mắm Nam Ngư đã được thiết lập hệ thống kiểm tra chất lượng chặt chẽ. Từ quy trình công nghệ cho tới nguyên liệu đầu vào bán thành phẩm cũng như thành phẩm…. Nhà máy còn sở hữu các phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025. Với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức độ cao nhất.

Từ biển cả vào nhà máy.

Từ biển cả vào nhà máy.
Từ biển cả vào nhà máy.

Nhằm đảm bảo chất lượng nguồn cá, các công nhân dày dặn kinh nghiệm của Masan trực tiếp ra biển cùng người dân làng chài. Hướng dẫn cách ủ muối và bảo quản cá. Hiện nay, ngư dân Phú Quốc thuộc làu công thức muối cá của Masan. Do đó, nhiều mẻ cá của ngư dân từ biển đưa về có thể được Masan dùng ủ chượp luôn. Điều này vừa khiến nguyên liệu cá tươi mới, vừa không mất công nhân viên Masan ủ ướp lại.

Nam Ngư tuyển lựa nguồn nguyên liệu cá làm mắm một cách khắt khe.

Từ nguồn nước mắm cốt nguyên liệu, Masan đã đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, tạo ra sản phẩm Chin-Su và Nam Ngư. Tuy nhiên, yêu cầu đầu tiên Masan đặt ra là đảm bảo an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe. Tất cả các loại nước mắm đều phải bắt đầu bằng việc ủ chượp. Cá đánh bắt tươi được ủ với muối từ 9 tháng đến 1 năm để tạo ra nước cốt. Nước mắm cốt còn chứa nhiều tạp chất và độ mặn cao. Ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, nước mắm cốt được thanh lọc, khử trùng, thêm chất phụ gia, chất điều vị để nước mắm thêm ngon.

Nguyên liệu sản xuất tại những nhà máy.

Nước mắm Nam Ngư làm từ gì mà hiện tại đang đứng số 1 tại Việt Nam. Với hơn hàng chục triệu người tiêu dùng. Đồng thời cũng là nhãn hiệu nước mắm lớn nhất thế giới. Masan cho biết các sản phẩm của mình đều được chế biến kĩ lưỡng. Và được đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín. Doanh nghiệp có hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Luôn ầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định. Các thành phần của sản phẩm được ghi rõ trên nhãn theo đúng quy định về nhãn hàng hóa.

Thùng ủ chượp được đóng một cách công phu. Nguyên liệu đóng thùng chủ yếu từ các loại gỗ như bằng lăng, bời lời, dên dên. Đây là những loại gỗ dẻo dai, thớ mịn, thân không cong vênh. Chịu độ mặn tốt, không độc hại và không có mùi lạ. Những miếng gỗ này được niềng bằng mây, tre rất vững chắc, độ bền cao. Mỗi thùng cao hơn 2 mét, được quét một lớp nhựa cây mít bên trong.

Các loại cá chính để làm nước mắm là cá cơm, cá trích, cá lăng tiêu, cá ngân chỉ và cá ngân. Trong đó cá cơm là loại thích hợp nhất vì có thân mềm. Ít hàm lượng béo; tỷ lệ nội tạng cao, đạm cũng cao.

Muối để ủ chượp ở nhà thùng Phú Quốc được chuyển đến từ Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là loại muối tốt, có độ tinh khiết cao. Độ mặn thuần khiết, không có vị chát của canxi, đắng của kali. Trước khi đổ vào thùng ủ chượp, muối này được ủ ít nhất ba tháng. Đồng thời được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Masan áp dụng phương pháp ủ chượp truyền thống để làm mắm Nam Ngư.
Masan áp dụng phương pháp ủ chượp truyền thống để làm mắm Nam Ngư.

Về việc ủ chượp cá sau khi ướp muối, được Masan áp dụng phương pháp “gài nén cổ truyền” Phú Quốc. Theo đó, việc ủ được thực hiện theo tỷ lệ 3 cá, 1 muối. Phải ủ chượp trong thời gian 9 tháng mới bắt đầu lấy cốt nước mắm. Đến hết tháng thứ 12 thì dừng việc lấy nước cốt, tiếp tục ủ chượp mẻ cá mới. Quá trình lên men yếm khí được diễn ra từ từ trong 9 đến 12 tháng. Có khoảng hơn 80 loại vi sinh tham gia vào quá trình lên men tự nhiên để tạo ra nước mắm cốt.

Nước mắm Nam Ngư làm từ gì? Qua bài viết này chắc bạn cũng đã có câu trả lời cho mình rồi. Trong thời gian không xa, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ. Thương hiệu nước mắm Nam Ngư sẽ vươn đến mục tiêu phục vụ 70 triệu người tiêu dùng trong nước. Và mỗi ngày đều khẳng định được vị trí cao trên thị trường Quốc tế.