Những sai lầm cần tránh khi sử dụng nước mắm, kẻo hối hận

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng nước mắm, kẻo hối hận

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng nước mắm Nước mắm là gia vị không thể thiếu của mỗi gia đình Việt. Đẽ được pha hay để nguyên chất, tùy thuộc vào khẩu vị của từng nhà. Thậm chí, nước mắm còn là linh hồn của ẩm thực Việt. Đôi lúc chỉ cần cơm […]

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng nước mắm

Nước mắm là gia vị không thể thiếu của mỗi gia đình Việt. Đẽ được pha hay để nguyên chất, tùy thuộc vào khẩu vị của từng nhà. Thậm chí, nước mắm còn là linh hồn của ẩm thực Việt. Đôi lúc chỉ cần cơm nóng cũng đã giúp ta có một bữa ăn ngon.

Nước mắm quen thuộc là vậy nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách. Một số sai lầm khi dùng loại nước chấm này sẽ khiến bạn không nhận được chất dinh dưỡng. Hay thậm chí vô tình gây hại cho sức khỏe cả nhà.

1.Khi hầm các món ăn

Với những món rim, kho hoặc canh, bạn nên cho mắm vào khi gần tắt bếp và bắc ra luôn. Nếu cho ngay từ đầu thì hương vị sẽ không còn nguyên vẹn nếu bị đun lâu. Đồng thời những vitamin có trong nước mắm cũng bay hơi hết.  

2.Ướp thịt với nước mắm

Hầu hết chị em nội trợ thường mắc phải sai lầm này khi sử dụng nước mắm. Gia vị này sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng muối, đường để ướp.  

Dùng nước mắm ướp thịt sẽ khiến thịt khô cứng
Ướp chung với thịt sẽ khiến thịt khô cứng

3.Cho trẻ dưới 1 tuổi dùng 

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, phụ huynh không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn. Nguyên nhân vì độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang vốn còn khá non nớt của trẻ. Một số sản phẩm như mỳ chính, hạt nêm cũng không phù hợp với sức khỏe trẻ dưới 1 tuổi.  

4.Nêm trong lúc món ăn đang sôi

Nhiều người vẫn thường nêm khi món ăn gần chín, đang sôi lớn. Tuy nhiên đây là cách nấu ăn rất sai lầm. Có hơn 13 loại acid amin trong nước mắm-. Nêm vào lúc món ăn đang sôi sùng sục sẽ khiến cho axit amin biến mất. Như vậy, vừa làm mất dinh dưỡng lại khiến món ăn không còn có mùi thơm hay vị ngọt nữa. Để tránh tình trạng này, hãy nêm khi món ăn đã chín và được tắt bếp.

Không nên nêm nước mắm khi món ăn đang đun sôi
Không nên nêm khi món ăn đang đun sôi

5.Vô tư dùng nước mắm dù bệnh thận, bệnh tim

Là gia vị không thể thiếu của các gia đình Việt. Nhưng không phải ai cũng phù hợp với nước chấm này, gia vị có chứa hàm lượng muối cao. Do đó, cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe của bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp , suy thận,… Vô tư dùng khiến sức khỏe của nhóm người này trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, những người mắc bệnh trên bắt buộc phải kiêng muối. Ngoài ra, các gia vị nhiều muối như nước tương, mắm tôm… cũng phải đặc biệt cần tránh. Tốt nhất, người bệnh cần có chế độ ăn tuân thủ khuyến nghị từ bác sĩ, hạn chế dùng.

6.Cả gia đình dùng chung một chén nước mắm

Mâm cơm của người Việt hầu như không thể thiếu một chén nước chấm, dùng chung cho cả gia đình. Nếu trong nhà có người nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP), việc chấm chung sẽ khiến vi khuẩn lây lan. Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày- tá tràng. Tổ chức y tế Thế giới còn xếp vi khuẩn này vào yếu tố gây ung thư dạ dày.